Loại rau "cỏ Thanh minh" thơm phức, bổ dưỡng, ông khỏe bà khen, làm bánh bao xanh thơm phức

Yên Nhiên Thứ sáu, ngày 05/04/2024 15:46 PM (GMT+7)
Vào tiết Thanh minh nên ăn loại rau "thanh minh thảo" thơm phức này. Chúng không chỉ lợi tiểu, hạ huyết áp mà còn có khả năng kích thích ham muốn chăn gối.
Bình luận 0

Vào mùa xuân, các loại rau dại có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi, chẳng hạn như tề thái, rau sam, dền cơm, cỏ linh lăng... 

Vào tiết Thanh minh này có một loại rau dại cũng rất tươi non, thơm phức: Rau khúc. Loại rau này còn có tên gọi khác là thanh minh thảo, có hương vị rất thơm ngon. 

Loại rau "cỏ Thanh minh" thơm phức, bổ dưỡng, ông khỏe bà khen, làm bánh bao xanh thơm phức- Ảnh 1.

Vào mùa xuân, các loại rau dại có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi, chẳng hạn như tề thái, rau sam, dền cơm, cỏ linh lăng...

Rau khúc ưa thích sống trong môi trường ẩm ướt như ruộng cát, ven đường, mương, hồ nước hay các ruộng ngũ cốc,... Loại rau này có rau khúc tẻ và rau khúc nếp trong đó khúc nếp có hương thơm độc đáo, được mọi người sử dụng làm món ăn nhiều hơn. 

Loại rau này không chỉ thơm ngon mà còn là loại thảo mộc rất tốt cho sức khỏe con người. 

Các chất dinh dưỡng có trong rau khúc có khả năng chống viêm, se da, lợi tiểu. Rau khúc có khả năng hỗ trợ chống trầm cảm và kích thích tình dục. 

Loại rau "cỏ Thanh minh" thơm phức, bổ dưỡng, ông khỏe bà khen, làm bánh bao xanh thơm phức- Ảnh 2.

Loại rau này còn có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị trĩ, táo bón dưới dạng thuốc xổ điều trị.

Rau khúc còn được sử dụng phổ biến trong quá trình hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp, viêm thanh quản, viêm amidan. 

Loại rau này còn có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị trĩ, táo bón dưới dạng thuốc xổ điều trị... Bên cạnh đó, lá của rau khúc thường được người dân làm thực phẩm chế biến các món ăn như rau khúc nấu xôi, rau khúc làm bánh,... 

Loại rau "cỏ Thanh minh" thơm phức, bổ dưỡng, ông khỏe bà khen, làm bánh bao xanh thơm phức- Ảnh 3.

Loại rau này không chỉ thơm ngon mà còn là loại thảo mộc rất tốt cho sức khỏe con người.

Loại rau này sở dĩ được gọi là "thanh minh thảo" vì tiết Thanh minh là thời điểm chúng "được mùa" nhất. Ngoài xôi khúc, bạn có thể chế biến thành bánh bao xanh rau khúc vô cùng thơm ngon, đẹp mắt. 

Món ăn gợi ý: Bánh bao rau khúc

Nguyên liệu: 1 cân rau khúc và 300 gram bột nếp. 

Loại rau "cỏ Thanh minh" thơm phức, bổ dưỡng, ông khỏe bà khen, làm bánh bao xanh thơm phức- Ảnh 4.

Cách làm: 

- Rau khúc nhổ về làm sạch, rửa nhiều lần với nước sạch rồi để ráo nước, cắt nhỏ rồi cho vào chậu. 

Loại rau "cỏ Thanh minh" thơm phức, bổ dưỡng, ông khỏe bà khen, làm bánh bao xanh thơm phức- Ảnh 5.

- Đổ bột gạo nếp vào chung với rau, sau đó dùng tay nhào trực tiếp để bột nếp và rau khúc hòa quyện với nhau, nếu thấy ướt cho thêm bột mì, còn nếu khô thì cho thêm rau hoặc nước vào cho đến khi bột quánh lại. 

Dùng vải bọc khối bột lại và để bột nghỉ một lúc. 

Loại rau "cỏ Thanh minh" thơm phức, bổ dưỡng, ông khỏe bà khen, làm bánh bao xanh thơm phức- Ảnh 6.

- Bạn có thể dùng nhân bánh bằng đường nâu, bọc trong vỏ lá màu xanh. Đây là phương pháp đơn giản và dễ dàng nhất, có vị ngọt và ngon. 

Ngoài ra, bạn có thể làm nhân mặn bằng măng và thịt lợn. 

Cách làm bánh bao nhân măng - thịt heo. 

Loại rau "cỏ Thanh minh" thơm phức, bổ dưỡng, ông khỏe bà khen, làm bánh bao xanh thơm phức- Ảnh 7.

- Thịt lợn ba chỉ băm nhỏ, măng tươi chần qua nước sôi và thái hạt lựu. Có thể cho thêm đậu phụ khô, rau muối và nhiều nguyên liệu khác. 

Loại rau "cỏ Thanh minh" thơm phức, bổ dưỡng, ông khỏe bà khen, làm bánh bao xanh thơm phức- Ảnh 8.

- Đun nóng dầu trong chảo, cho hành, tỏi vào xào cho đến khi có mùi thơm thì cho các nguyên liệu măng, thịt vào xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó cho rượu nấu ăn, muối, nước tương vào cho vừa ăn, xào đều rồi đổ ra làm nhân bánh rau khúc. 

- Cán bột rau thành từng vỏ bánh mỏng, cho nhân vào rồi bao tròn. 

- Đặt bánh bao xanh đã gói vào nồi hấp, sau đó cho vào nồi hấp, đun sôi nước rồi hấp trong 10 phút. Bạn cũng có thể cho vào chảo và chiên đến khi bánh chín mềm, chuyển sang màu xanh lá là có thể lấy ra khỏi chảo.  

Chúc bạn thành công khi chế biến bánh bao từ loại rau này! 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem