Cá nục có là loại cá có thành phần dinh dưỡng vô cùng phong phú, là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể như: Protein canxi, photpho, kali, selen, magie, vitamin A, vitamin D, vitamin K, vitamin B12, vitamin C, choline, folate,...
Cá nục có chứa một số lượng lớn chất béo lành mạnh và axit béo không bão hòa, có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa, cũng như kiểm soát mức đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.
Do đó, ăn loại cá này một cách thường xuyên sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu trong cơ thể. Đồng thời có tác dụng làm giảm mỡ nội tạng, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hiệu quả.
Ngoài ra ăn loại cá này còn giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, cải thiện chức năng não bộ, giảm triệu chứng bệnh viêm khớp.
Cá nục có nhiều cách chế biến khác nhau như hấp, kho, nướng…Dân Việt giới thiệu cách làm món cá nục kho rục xương và cá nục hấp cuốn bánh tráng như sau:
1. Cá nục hấp
- Cá nục: 1kg
- Xì dầu: 2 muỗng canh
- Hạt nêm: 1/4 muỗng canh
- Hành tím, hành lá, tiêu, ớt bột khô, ớt xanh tuỳ thích, trộn tất cả các gia vị vào cá ướp 30 phút rồi mang đi hấp.
- Rau muống bỏ bớt lá rửa sạch. Mắm nêm: ớt, tỏi, thơm, đường xay nhuyễn rồi cho mắm nêm vào nêm nếm vừa ăn là xong.
2. Cá nục kho rục xương
Nguyên liệu
- Cá nục: 1kg ( cá kho rục bỏ đầu, cá để nguyên con hoặc cắt đôi)
- Xì dầu: 5 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Dấm gạo: 1 muỗng canh
- Đường: 3 muỗng canh
- Dầu ăn, ớt trái, ớt bột, tiêu, hành tím tuỳ thích nha, ướp trong vòng 30 phút.
Cách làm
- Bắc chảo cho dầu và 3 muỗng canh đường đun trên bếp cho đến khi chuyển màu cánh gián hơi đậm xíu thì cho cá vào đảo nhanh.
- Sau đó cho nước sấp sấp mặt cá, cho vào nồi cơm điện chọn chức năng hầm 2 tiếng. Nếu nồi cơm điện không có chức năng hầm thì có thể dùng nồi áp suất cho nhanh, hoặc có thể nấu trên bếp.
- Lưu ý cá có màu đẹp tuỳ vào việc thắng đường và cách ướp tuỳ theo khẩu vị mỗi nhà có thể gia giảm nêm nếm cho hợp khẩu vị từng nhà.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Xu Huỳnh thực hiện.