Được mệnh danh là vua của các loại trái cây, từ khi được chính thức xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc vào tháng 7/2022, sầu riêng trở thành loại trái cây có giá bán đắt đỏ, trung bình từ 140-230 nghìn đồng/kg.
Thông thường, mỗi quả sầu riêng có cân nặng từ 2-4kg, vì vậy, để mua một quả sầu riêng ngon về thưởng thức, người tiêu dùng phải chi số tiền từ vài trăm nghìn đồng đến cả triệu đồng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện loại sầu tí hon có cân nặng chỉ từ 0,3-1,2kg, được bán với giá từ 90-180 nghìn đồng/kg khiến nhiều người thích thú, đổ xô đi mua loại sầu này về ăn.
Chị Hồng Anh, trú tại Giải Phóng (Hà Nội) cho biết, mọi năm giá sầu riêng tí hon Thái Lan luôn cao hơn sầu riêng Ri6 hay Monthong trồng tại Việt Nam nên chị không bán.
Tuy nhiên, năm nay, giá sầu riêng trong nước cao hơn cả hàng mini nhập khẩu Thái Lan nên từ đầu tháng đến giờ, chị nhập 5 chuyến về bán, giá sỉ từ 85 nghìn đồng/kg, mỗi chuyến hàng từ 2-3 tấn vẫn được chị bán hết.
“Năm trước, sầu mini Thái Lan từ 130-180 nghìn đồng/kg nhưng sầu riêng Ri6 của Việt Nam chỉ khoảng 70-90 nghìn đồng/kg. Năm nay, Ri6 có giá gấp đôi năm ngoái nhưng loại sầu riêng tí hon nhập khẩu Thái Lan giá vẫn như cũ, khách mua đông hơn nên mình nhập nhiều về bán”, chị Hồng Anh cho hay.
Theo chị Hồng Anh, đặc điểm thu hút khách của loại sầu riêng tí hon Thái Lan này là vỏ rất mỏng nên nhiều cơm, hàng xuất khẩu nên chất lượng đồng đều. Cơm vàng, thịt ngọt, ngậy, thơm.
“Loại tí hon này có trọng lượng chỉ từ 0,3-0,7 kg, tính ra chỉ vài chục nghìn đồng một quả sầu riêng, vừa tầm tiền lại ngon nên có khách mua cả chục quả về ăn”, chị Hồng Anh nói.
Giá rẻ, cơm ngon, vàng, vỏ mỏng nên hàng tí hon về bao nhiêu chị cũng bán hết, hiện tại còn không có hàng để bán do khan hàng, phải chờ gần một tháng sau, khi lứa sầu riêng tí hon tiếp theo được thu hoạch chị mới có bán tiếp.
Đặt mua 4 quả sầu riêng tí hon Thái Lan với số tiền 312 nghìn đồng, chị Hoàng Thu Thuỷ, trú tại Cầu Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, tính ra mỗi quả sầu Thái chỉ từ vài chục nghìn đồng.
“Năm nào vào mùa sầu Thái tôi cũng phải mua vài chục cân về ăn. Riêng loại tí hon này một lúc tôi phải ăn hết vài quả nhưng giảm cân nên chỉ dám ăn một lần một quả”, chị Thuỷ nói.
Theo chị Thuỷ, giá chị mua là 125 nghìn đồng/kg, mỗi quả trung bình nặng từ 0,5-0,75kg, đều có từ 3-4 múi, mặc dù hạt hơi to nhưng cơm rất thơm, ngọt và ngậy.
Ngược lại, chị Mai Phương, trú tại Cầu Giấy (Hà Nội) lại cho rằng đã ăn sầu Thái thì nên mua hẳn loại to về ăn, còn loại tí hon chỉ để ăn hương ăn hoa chứ không bõ miệng.
“Loại tí hon có hạt to đùng nhưng được cái cơm rất ngậy và ngọt, mua một quả ăn chỉ bõ dính răng nên tôi phải chọn quả nào từ 1-2kg, có tiền thì mua hẳn loại to về ăn cho sướng”, chị Phương bày tỏ.
Chưa kể, theo chị Phương, sầu Thái tí hon đang “hot” nên nhiều người buôn bán thường lấy hàng dạt về bán, nếu không cẩn thận sẽ mua phải hàng kém chất lượng, ít múi hoặc cơm nhạt.
Vì vậy, chị Phương cho rằng, muốn ăn sầu riêng Thái Lan tí hon hàng ngon, chuẩn thì người mua nên chọn các cửa hàng kinh doanh uy tín, có bao bù thoả đáng cho khách hàng, tránh trường hợp mất tiền nhưng ôm bực vào người vì mua phải hàng kém, không như quảng cáo.