Cua đồng là loại thịt đặc biệt, dù mỗi bữa ăn không nhiều về số lượng nhưng mang lại nguồn chất đạm và canxi quan trọng trong bữa ăn hàng ngày.
Cua có quanh năm, nhưng nhiều nhất vào mùa hè - thu. Ngoài giá trị dinh dưỡng, cua đồng còn là một vị thuốc được nhân dân ta dùng từ lâu đời với tên điền giải.
Theo Đông y, điền giải (cua đồng) vị mặn, mùi tanh, tính lạnh, có tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương. Cua đồng ngon nhất khi dùng nấu bún riêu, Dân Việt giới thiệu cách nấu bún riêu cua đồng như sau:
- Cua đồng: 1 kg
- Đậu phụ
- Hành lá
- Hành tím
- Cà chua
- Trứng vịt lộn
- Bò bắp
- Gia vị
Cách nấu bún riêu:
- Cua ngâm nước khoảng 1 tiếng để loại bỏ hết đất cát, xả lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua và để riêng. Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào bát nhỏ. Cho cua xay vào một chiếc tô lớn ướp vào ít muối rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước.
- Sau đó, dùng rây lọc bỏ xác cua lấy nước. Lược lấy khoảng 3.5 lít nước riêu cua là được. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn rồi rán giòn.
- Hành lá rửa sạch 1 nửa cắt nhỏ còn 1 nửa cắt khúc khoảng 3 cm.
- Hành tím lột vỏ cắt lát rùi phi vàng giòn trộn với tóp mỡ.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi.
- Trứng vịt lộn luộc lên tý chặt cho vô bát bún.
- Bò bắp thái mỏng
*Nấu nước dùng: lấy phần nước vừa lọc cua ta nấu lửa vừa, thi thoảng khuấy đều để cua không bị dính nồi. Đợi sôi thịt cua nổi ta vớt ra đĩa. Cho cà chua và nửa củ hành tây vô nồi nước. Đun sôi rùi cho lửa nhỏ. Cho dấm bỗng vô thử vị chua vừa được nêm nếm gia vị vừa miệng.
- Lấy chảo cho ít mỡ lợn phi thơm hành tỏi băm rồi đổ phần gạch cua lúc nãy khêu. Chín đổ lên đĩa thịt cua vừa hớt.
- Nếu ăn mắm tôm thì cho vô còn không thì thôi.
- Cà chua nấu nềm sẽ dễ tách phần vỏ ra ta lấy đĩa gắp vỏ cà chua ra.
- Lấy thịt bò trần qua.
*Thưởng thức: lấy bát cho bún, trứng vịt lộn, bò, gạch thịt cua, đậu, hành lá hành phi tóp mỡ.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Hương Nhím thực hiện