Berlin - Currywurst
Được xem là biểu tượng của văn hóa Berlin, món ăn đường phố này gồm xúc xích hấp hoặc chiên, được cắt đôi và phủ một lớp sốt cà ri. Currywurst thường được phục vụ cùng bánh mì hoặc khoai tây chiên, hứa hẹn là một trong những món ăn hấp dẫn nhất tại Euro 2024. Mặc dù không phải một món ăn được chế biến cầu kỳ nhưng Currywurst vẫn chiếm trọn con tim của người dân Đức với hơn 800 triệu suất ăn được tiêu thụ mỗi năm.
Dortmund - Pfefferpotthast
Món hầm vùng Westphalian là biểu tượng của phong cách ẩm thực độc đáo. Pfefferpotthast được chế biến từ thịt bò, hành tây và ăn kèm với bánh mì hoặc khoai tây. Món ăn này sẽ làm “bùng nổ” ngày của bạn khi được nêm nếm với lượng lớn hạt tiêu, và cũng có thể thưởng thức vào mùa hè ở Đức, khi nhiệt độ ở Dortmund thường không vượt quá 23 độ C.
Hamburg - Labskaus
Thành phố cảng Hamburg có một lịch sử hải quân tự hào. Labskaus trở nên phổ biến từ hàng thế kỷ trước như một món ăn đồng hành cùng thủy thủ đoàn trong suốt những chuyến đi biển dài ngày. Sự kết hợp phong phú của cá muối, trứng chiên, khoai tây, củ dền và ngô tạo nên một bữa ăn ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng. Thậm chí, Labskaus gần đây đã được phục vụ trong những nhà bếp cao cấp.
Frankfurt - Grüne Soße
Để duy trì bữa ăn nhẹ trong ngày hè nóng nực, thay vì ăn xúc xích Frankfurt truyền thống, tại sao bạn không thử món sốt Grüne Soße tươi mát hơn? Đây là một loại nước sốt phổ biến bao gồm kem chua và bảy loại thảo mộc tươi - bao gồm rau chua Sorrel, hẹ và rau mùi tây. Grüne Soße (nước sốt xanh) thường được phục vụ cùng với khoai tây và trứng luộc.
Munich - Schweinshaxe
Đến Munich mà không thưởng thức Schweinshaxe là một thiếu sót lớn. Schweinshaxe là một món thịt quay kiểu Bavaria cổ điển được làm từ chân giò heo. Đây là một trong những món ăn kèm không thể thiếu trong lễ hội bia Oktoberfest với vỏ giòn rụm và thịt nướng mềm mại, chín kỹ.
Leipzig - Eierschecke
Món đặc sản của Leipzig là một chiếc bánh có lớp nhân giữa là phô mai quark và lớp trên là sốt vani. Bề mặt của bánh được phủ bột mì, đường, trứng và kem. Đây là một trong những biểu tượng của miền Saxony và Thuringia với sự đam mê với những món tráng miệng thơm béo.
Stuttgart - Maultaschen
Maultaschen có nguồn gốc từ Swabia, vùng tây nam nước Đức. Maultaschen tương tự như một loại sủi cảo lớn, có nhân thịt hun khói, rau cải, hành tây, thịt băm và được nêm nếm bằng các loại thảo mộc và gia vị. Món ăn này thường được phục vụ với nước hầm thay vì các loại nước sốt, đôi khi được rán áp chảo hoặc nấu cùng bơ để tăng độ béo ngậy. Truyền thuyết kể rằng chúng được tạo ra bởi các tu sĩ muốn giấu thịt trong Mùa Chay khi ăn thịt bị cấm. Chúng còn được biết đến như là "ravioli Swabian".
Cologne - Rheinischer Sauerbraten
Vị chua đặc biệt của món thịt nướng này đến từ việc thịt được ướp trong rượu cùng các loại thảo mộc và gia vị qua nhiều ngày. Ở Cologne, Sauerbraten truyền thống được làm từ thịt ngựa, tuy nhiên ngày nay thịt bò và thịt hươu được sử dụng phổ biến hơn. Sauerbraten thường được ăn kèm với sốt hầm củ cải đường, bắp cải tím và khoai tây luộc hoặc bánh gói khoai tây.
Düsseldorf - Senfrostbraten
Đặc sản của Düsseldorf là món thịt nướng với lớp phủ mù tạt đặc biệt bên ngoài. Món ăn này đã giúp Düsseldorf nổi tiếng với danh hiệu "Thành phố Mù Tạt". Senfrostbraten sẽ thêm ngon miệng khi được thưởng thức cùng bia Altbier địa phương, loại bia màu đồng của vùng Rhineland.
Gelsenkirchen - Himmel und Erde
Himmel und Erde - có nghĩa là "Thiên đàng và Đất" - là món ăn truyền thống từ vùng Ruhr công nghiệp của Đức. Nó được chế biến với sốt táo (thiên đàng) và khoai tây nghiền (đất) với một chút hành phi và lòng dồi.
Đó là những món ăn đặc trưng của mỗi thành phố chủ nhà Euro 2024. Chúc bạn một chuyến đi ẩm thực thú vị!