Dân Việt

Đột quỵ vì lạm dụng rượu, hôn mê sâu vẫn nồng nặc mùi rượu

Diệu Linh 08/07/2024 06:05 GMT+7
Bệnh nhân nam nhập viện trong tình trạng nồng nặc mùi rượu, hôn mê sâu, liệt nửa người, được chẩn đoán chảy máu não.

Trung tâm Y tế huyện Yên Lập (Phú Thọ) vừa cấp cứu thành công một trường hợp đột quỵ do lạm dụng rượu. 

Bệnh nhân là nam, 56 tuổi, trú tại xã Nga Hoàng, Yên Lập, vào viện trong tình trạng người nồng nặc mùi rượu, hôn mê sâu, liệt nửa người trái. Người bệnh có tiền sử cao huyết áp và lạm dụng rượu.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã thăm khám và thực hiện các kỹ thuật cấp cứu: đặt nội khí quản, ống thông dạ dày, ống thông bàng quang và chỉ định làm các cận lâm sàng cần thiết. 

Kết quả chụp cắt lớp CT Scanner cho thấy hình ảnh có ổ chảy máu nhu mô não nhân xám thần kinh trung ương phải kích thước 37x27x35mm, gây phù não xung quanh và đẩy lệch đường giữa sang trái gần 11mm gây tràn máu vào hệ thống não thất.

Đột quỵ vì lạm dụng rượu, hôn mê sâu vẫn nồng nặc mùi rượu- Ảnh 1.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính CT Scanner sọ não hình ảnh có ổ chảy máu

Các bác sĩ tiên lượng người bệnh rất nặng, hội chẩn trực tuyến với chuyên gia có chỉ định phẫu thuật mở sọ để giảm áp và đề nghị chuyển tuyến trên để phẫu thuật. 

Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên có nguyện vọng được ở lại điều trị. Tại khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc (Trung tâm Y tế huyện Yên Lập), người bệnh được theo dõi 24/24h các chỉ số sinh tồn bằng monitor, điều trị bằng thở máy, dùng thuốc chống phù não, hạ áp và các thuốc hỗ trợ cầm máu.

Sau 9 ngày điều trị tích cực, người bệnh được chụp lại CT Scanner sọ não, kết quả cho thấy ổ chảy máu ở nhu mô kích thước nhỏ lại có dấu hiệu hóa dịch. 

Sau đó, các bác sỹ hội chẩn, thống nhất tiến hành mở canuyn khí quản để thông khí xuống phổi tốt hơn, giảm nguy cơ tắc đờm ở đường thở và khi cai máy thở sẽ giảm công hô hấp cho người bệnh dễ thở hơn.

Sau mở canuyn 2 ngày, người bệnh cai được thở máy, phản xạ ho khạc tốt, tự thở được qua canuyn nội khí quản và tỉnh chậm. Hiện, sau 20 ngày điều trị tích cực, sức khỏe người bệnh ổn định, ngồi được xe lăn, đủ điều kiện xuất viện.

Theo bác sĩ Phạm Minh Đức, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực - Chống độc (Trung tâm Y tế huyện Yên Lập), tăng huyết áp là một trong những yếu tố dẫn đến đột quỵ. 

Đột quỵ vì lạm dụng rượu, hôn mê sâu vẫn nồng nặc mùi rượu- Ảnh 2.

Người huyết áp cao kèm lạm dụng rượu có nguy cơ đột quỵ rất cao. Ảnh minh họa Shutterstock

Người bệnh cần chủ động xây dựng một lối sống lành mạnh, không lạm dụng rượu bia, sử dụng thuốc lá gây nguy cơ đột quỵ não thể xuất huyết cao hơn so với người bệnh chỉ tăng huyết áp và tuân thủ kiểm soát huyết áp. 

"Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhịp tim nhanh, đánh trống ngực, khó thở… do uống rượu làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não tăng gấp 5 lần, dễ dẫn đến thuyên tắc mạch.

Đồng thời, lạm dụng rượu bia sẽ gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính cho cơ thể. Nồng độ cồn trong rượu bia sẽ ngấm trực tiếp vào máu, đi tới mọi ngóc ngách trong cơ thể. Khi uống quá nhiều rượu bia với những người có tiền sử cao huyết áp đẩy huyết áp tăng lên. 

Nguy hiểm hơn khi rượu bia ngấm vào máu sẽ làm tăng thể tích tuần hoàn gây loãng máu. Sự kết hợp giữa loãng máu và tăng huyết áp sẽ khiến cho những vi mạch trên não có thể bị vỡ, tình trạng loãng máu sẽ khiến xuất huyết não trở nên trầm trọng hơn", bác sĩ Đức phân tích. 

Theo bác sĩ Đức, những người uống rượu bia khi nôn ói sẽ gây tăng áp lực nội sọ. Các trường hợp cao huyết áp, có dị dạng mạch máu, khi áp lực nội sọ tăng sẽ khiến vi mạch trong não và vị trí dị dạng bị vỡ. 

Tuy nhiên, tình trạng đột quỵ trên những người đã sử dụng bia rượu quá nhiều thường rất dễ nhầm lẫn với các biểu hiện say xỉn, tình trạng đột quỵ dễ bị bỏ qua, mất thời gian vàng trong cấp cứu.

Do đó, tiến tới cai rượu là biện pháp dự phòng tốt nhất để phòng chống đột quỵ não trên nhóm người bệnh tăng huyết áp.