Vào mùa hè, hãy ăn nhiều loại rau “thuần dương thảo” này để kích thích đổ mồ hôi, xua tan ẩm ướt và cảm lạnh, tăng cường khả năng miễn dịch trong mùa hè.
Vào giữa tháng 7, lúc mùa hè nóng bức và nhiều mưa, nhiều loại rau củ quả theo mùa cũng nở rộ, được bày bán nhiều ở các chợ.
Vào thời điểm này, lượng mưa càng nhiều thì càng kích thích loại rau này sinh trưởng tốt. Tía tô có mùi thơm đặc trưng nhiều người thích ăn nhưng cũng có nhiều người không thích.
Tuy nhiên, theo Đông y, mùa hè ăn rau tía tô rất hợp, vừa tăng thêm hương vị vừa kích thích thèm ăn. Loại rau này còn có tác dụng giải nhiệt mùa hè, tốt cho cơ thể.
Nhiều người thích đun nước tía tô để uống hàng ngày, rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, bạn có nhiều cách ăn loại rau này. Dưới đây là 2 cách chế biến rau tía tô ngon lạ, bạn có thể tham khảo.
Món ăn gợi ý: Thịt vịt om tía tô
Nguyên liệu: Thịt vịt, lá tía tô, hành lá, gừng và tỏi.
Cách làm:
- Thịt vịt rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, hành, gừng, tỏi rửa sạch, cắt nhỏ rồi để riêng.
- Lá tía tô rửa sạch.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho thịt vịt vào xào.
- Xào thịt vịt cho đến khi chín vàng.
- Thêm hành, gừng và tỏi vào xào cho đến khi có mùi thơm. Thêm nước tương nhạt, dầu hào, một ít nước tương đen và một chút muối vào xào cho đến khi có mùi thơm.
- Thêm lượng bia và nước thích hợp vào đun nhỏ lửa.
- Đun nhỏ lửa trong 20 phút, cho lá tía tô vào đảo đều.
- Tiếp tục đun nhỏ lửa trong 15 phút cho đến khi súp đặc lại.
Món ăn gợi ý: Nước sốt tía tô
Nguyên liệu: Lá tía tô, ớt cay băm nhỏ, tỏi, gừng băm nhỏ.
Cách làm:
- Rửa sạch lá tía tô, hành, gừng và tỏi.
- Thái nhỏ rau tía tô.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt băm nhỏ. Gừng gọt bỏ băm nhỏ.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho hành, gừng, tỏi, ớt vào xào cho đến khi có mùi thơm.
- Cho lá tía tô vào xào đến khi có mùi thơm, thêm chút rượu trắng để tăng mùi thơm.
- Đun sôi cho đến khi nước cạn và các nguyên liệu trở nên thơm và đặc sánh.
- Lấy nước sốt tía tô đã chuẩn bị ra khỏi nồi, cho vào tô, để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh khô ráo, bảo quản trong tủ lạnh và có thể dùng bất cứ lúc nào tùy thích.
Nước sốt tía tô có thể kết hợp với các món thịt, cá, mì là món ăn kèm rất tuyệt vời. Nước sốt tía tô làm bằng sự kết hợp này rất thơm. Khi làm xong, bạn có thể ăn trong một tháng.
Trên đây là 2 cách chế biến tía tô tại nhà vào mùa hè. Tía tô vào mùa này rất tươi tốt, giá rẻ. Những người thích ăn loại rau này không nên bỏ qua. Ăn loại rau này có thể làm giảm mồ hôi, thanh nhiệt, giải cảm, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
(Theo Toutiao)