Đây là loại cá rẻ tiền nhưng rất bổ dưỡng mà mọi người cần đưa vào thực đơn của gia đình mình.
Trong 100g cá nục chứa 20,2g protein. Đây là hàm lượng protein cao so với các loại thực phẩm khác, gấp 3 lần trứng và 6 lần sữa, chỉ thấp hơn một chút so với thịt bò (26g protein/100g).
Protein đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và sửa chữa cơ bắp, sản xuất enzyme và hormone, vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể,…
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 100g cá nục chứa: Protein: 20,2g Chất béo: 3,3g Canxi: 85mg Sắt: 3,25mg Vitamin B1: 0,13mg Vitamin B2: 0,07mg Vitamin B12: 2,2µg Phốt pho: 220mg Kali: 350mg Omega-3: 500mg...
Ngoài ra, loại cá này còn chứa các vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, vitamin D, kẽm, magie...
Do đó, ăn cá nục sẽ đem đến các tác dụng như Giảm nguy cơ mắc chứng đái tháo đường; Tăng cường sức khỏe tim mạch; Ngăn ngừa bệnh Alzheimer; Ngăn ngừa ung thư; Hỗ trợ cải thiện tầm nhìn....
Cá nục chế biến được nhiều món ăn ngon như kho, rán, sốt cà chua... Tuy nhiên, không nhiều người biết đến món bánh canh cá nục. Đây là một món ăn ngon với hương vị đậm đà khó quên.
Món này không những thơm ngon và còn mang lại nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như cung cấp nhiều dưỡng chất protein, omega-3 trong cá nục, vitamin giúp tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch, hệ thần kinh và hệ xương khớp, tốt cho hệ tiêu hóa, phù hợp với người có hệ tiêu hóa yếu.
Ngoài ra, bánh canh cá nục chứa ít calo giúp tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân hiệu quả, omega-3 trong cá nục giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng tập trung và giảm nguy cơ mắc các bệnh về não bộ. Dân Việt giới thiệu cách làm món bánh canh cá nục như sau:
Nguyên liệu nấu bánh canh cá nục:
- Cá nục 1kg
- Bánh canh bột gạo 1kg
- Chả cá thu chiên
- Trứng cút 1 vỉ
- Củ cải trắng, hành tây, hành tím
- Ngò gai, hành lá
- Gia vị thông dụng
Cách nấu bánh canh cá nục:
- Cá nục đã sơ chế, rửa lại với nước có pha muối + rượu trắng. Rửa lại nước sạch rồi để ráo.
- Bắc chảo dầu, chiên cá vừa chín vàng (không chiên lâu)
- Đợi cá nguội thì gỡ thịt và lọc xương nhỏ. Để riêng xương cá lớn để hầm nước
- Lấy nồi xào thơm hành tím băm + 1 ít dầu màu điều. Thêm vào 3,5 lít nước, cho 3 củ cải trắng cắt khúc + 1 củ hành tây to đã nướng + 4 củ hành tím nướng + vài gốc ngò đập dập.
- Để nấu đến khi nồi nước sủi tăm thì cho xương cá vào hầm chung khoảng 45 phút.
- Lọc lại nồi nước dùng, bỏ đi hết xác rau củ và xương cá. Châm thêm nước cho đủ lượng muốn nấu.
- Nêm lại nồi nước dùng với nước mắm + hạt nêm + đường phèn + 1 xíu bột ngọt (có thể bỏ qua)
- Trứng cút luộc chín rồi lột vỏ
- Chả cá thu chiên (mua sẵn) cắt miếng mỏng
- Hành lá bào sợi 1 phần, 1 phần cắt nhỏ để nêm cùng ngò gai cắt nhỏ.
- Phi thêm 1 ít hành tím dẻo ăn kèm cho thơm
- Bánh canh bột xắt rửa qua với nước, cho bớt lớp bột ở ngoài rồi mới đem trụng.
- Nước chấm ăn kèm là nước mắm mặn hoặc muối ớt
*Món ăn và hình ảnh do Fb Về Nhà Ăn Cơm thực hiện.