Nhãn hiệu tập thể nói trên được cấp cho 3 hợp tác xã (HTX) có tham gia sản xuất, kinh doanh tỏi gồm: HTX Nông nghiệp hành tím Nhơn Hải, HTX Dịch vụ tổng hợp Nông nghiệp Thái An, HTX Dịch vụ Nông nghiệp thu mua Nông sản Thanh Hải.
Tỏi là một trong những sản phẩm đặc thù được tỉnh Ninh Thuận công bố năm 2018. Sản phẩm tỏi Ninh Thuận cũng đã được Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể tỏi Phan Rang.
Trước đây diện tích trồng tỏi ở Ninh Thuận thường tập trung ở các địa phương như: Ninh Hải, Thuận Bắc và TP Phan Rang-Tháp Chàm.
Nhưng hiện nay, do người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng cùng với đô thị hóa (đặc biệt ở TP Phan Rang-Tháp Chàm) nên phần lớn diện tích trồng tỏi tập trung nhiều ở huyện Ninh Hải chỉ còn khoảng gần 100ha. Trong đó, nhiều nhất ở xã biển Nhơn Hải, Thanh Hải và nhiều nhất ở xã Vĩnh Hải.
Do yếu tố khí hậu vô cùng khắc nghiệt nên tỏi Phan Rang có hương vị cay nồng đặc trưng. Giống tỏi Phan Rang có chứa hàm lượng allicin, glucogen, aliin, fitonxit, các vitamin và các nguyên tố vi có tác dụng tăng cường kháng sinh chống lại virus gây bệnh, ngăn ngừa tất cả các bệnh ung thư, diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm và làm đẹp.
Ông Nguyễn Khác Phòng, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thái An cho biết, Việc cấp bằng chứng nhận nhãn hiệu tập thể "Hương Vị của nắng và gió Phan Rang" đối với sản phẩm tỏi sẽ góp phần khẳng định chất lượng và uy tín của cây tỏi trồng ở Ninh Thuận nói chung. Qua đó, tiếp tục mở rộng thị trường cho sản phẩm tỏi, tạo ra giá trị tăng thêm cho sản phẩm, giúp người nông dân yên tâm sản xuất.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Thanh Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận cho biết, đây là tiền đề để nâng cao uy tín của sản phẩm tỏi tươi, tỏi khô được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Đồng thời, giúp các HTX tận dụng sức mạnh kinh tế tập thể trong nông nghiệp, tăng tính cạnh tranh sản phẩm nông sản thế mạnh của tỉnh Ninh Thuận.