Clip: Người dân Quảng Bình hái nấm tràm mang ra chợ bán,
Những ngày này, vào sáng sớm, người dân ở Quảng Bình í ới gọi nhau vào rừng tràm hái nấm, loài nấm này thường mọc dưới gốc cây tràm nên được gọi là nấm tràm.
Chị Trần Thị Lý (SN 1984, ở xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) là người chuyên đi hái nấm tràm về bán cũng gần 20 năm nay, chia sẻ với PV báo Dân Việt, chị Lý nói: "Từ nhỏ, tôi đã theo mẹ đi hái nấm về ăn, lớn lên, lấy chồng gần nhà nên đây cũng là công việc để tôi kiếm thêm thu nhập".
Theo chị Lý, nấm tràm thường mọc sau những cơn mưa vào khoảng tháng 4 đến tháng 8 âm lịch. Loài nấm này mọc kín đáo dưới vạt lá tràm khô nên phải dùng tay bới mới thấy.
"Để đi hái nấm tràm, có lúc tôi phải mang theo cơm để ăn trưa trong rừng. Mùa này, nấm tràm nhiều nên người đi hái đông, chỉ cần một cái rá với bao để đựng là đi bới tìm nấm tràm cả ngày. Có hôm tôi hái được gần 100 kg gọi chồng chạy xe vào chở về bán", chị Lý cho hay.
Nấm tràm mọc rất nhanh và cũng chóng tàn, nấm có búp màu tím, bên trong trắng mịn ăn rất ngon, dễ bán còn nấm búp nở to, chuyển qua màu nâu sẽ bị mềm, khó tiêu thụ. Hiện người dân địa phương đang bán với giá từ 50.000 – 100.000 đồng/kg tùy loại nấm tràm.
Người dân khi mua nấm tràm về sẽ chế biến món xào, nhiều người thường xào loại nấm này với rau và ít tôm, mực để tạo ra món ăn ngon. Nấm tràm càng ăn càng đắng càng ngon, vì sau đó sẽ có vị ngọt hậu.