Dân Việt

Giá cacao tăng chóng mặt, “ông lớn” chocolate đồng loạt tăng giá bán

Hồng Phúc 30/09/2024 14:49 GMT+7
Nhiều doanh nghiệp bánh kẹo, chocolate lớn đã điều chỉnh tăng giá bán các sản phẩm có sử dụng cacao vì giá nguyên liệu này tăng chóng mặt thời gian qua.

Giá cả nhiều loại nông sản tăng chóng mặt là câu chuyện của ngành nông nghiệp trong năm nay. 

Không chỉ gạo, cà phê, gần đây, một số doanh nghiệp trong ngành bánh kẹo cũng cho biết giá cacao thời gian qua tăng vọt đang gây áp lực lên hoạt động sản xuất, nhất là những sản phẩm có hàm lượng cacao cao.

Cụ thể, dù giá cacao đã hạ nhiệt nhưng hiện vẫn đang neo ở mức rất cao so với 1 - 2 năm.

Giá cacao tăng chóng mặt, “ông lớn” bánh kẹo, chocolate đồng loạt tăng giá bán - Ảnh 1.

Giá cacao nguyên liệu trong nước tăng gấp 2 lần so với năm ngoái. Ảnh: Hồng Phúc

Đầu năm nay, giá cacao vọt lên 11.000 USD một tấn, theo số liệu từ Tổ chức Cacao Quốc tế (ICCO) và Ngân hàng Thế giới (WB). Trong khi đó, thời điểm 3 năm trước, giá cacao chỉ khoảng 2.300 - 2.500 USD mỗi tấn, tức thời điểm hiện nay, giá cacao gấp 4 lần so với cùng kỳ các năm trước. Mức giá này khiến các nhà phân tích lo ngại ngành cacao đối mặt với khủng hoảng chưa từng có.

Trong tháng 9, giá cacao giảm về 8.000 USD một tấn, nhưng vẫn đắt hơn gần 3 lần so với cùng thời điểm các năm trước.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Hải Yến - đồng sáng lập thương hiệu cacao Alluvia, cho biết giá cacao nguyên liệu trong nước hiện nay tăng gấp 2 lần so với trước đây, trong khi giá thế giới tăng gấp 3 lần. Các doanh nghiệp nước ngoài tăng mua cacao Việt Nam khiến thị trường càng nên cạnh tranh.

“Giá chúng tôi thu mua cacao của nông dân hiện nay khoảng 160.000 - 200.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với trước đây. Trong khi đó, giá bán sản phẩm chỉ dám điều chỉnh tăng 30%. Điều này ảnh hưởng chi phí sản xuất, lợi nhuận của doanh nghiệp”, ông Yến nói và cho biết dù không dám tăng giá nhiều nhưng phía đối tác mua cũng dè dặt đặt hàng.

Giá cacao tăng chóng mặt, “ông lớn” bánh kẹo, chocolate đồng loạt tăng giá bán - Ảnh 2.

Nhiều doanh nghiệp cacao, chocolate đã tăng giá bán sản phẩm có cacao. Ảnh: Hồng Phúc

Đại diện Puratos Grand-Place Việt Nam - doanh nghiệp thu mua cacao có thị phần lớn tại Việt Nam, cho biết khi giá cacao thế giới tăng mạnh, giá thu mua cacao của công ty tại Việt Nam cũng phải tăng tương ứng. Điều này làm tăng chi phí thu mua nguyên liệu và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của công ty.

Tính từ đầu năm đến nay, Puratos Grand đã phải tăng giá bán nhiều hơn 1 lần cho các sản phẩm chocolate và cacao. Tùy mã sản phẩm cụ thể, mức tăng khoảng 20 - 30%. Nhóm khách hàng sử dụng chocolate đen nguyên chất là nhóm chịu ảnh hưởng trực tiếp và lớn nhất từ việc giá cacao tăng đột biến.

Theo doanh nghiệp, công ty đã rất nỗ lực trong việc tận dụng nguồn nguyên liệu dự trữ và chấp nhận cắt giảm lãi để giúp bình ổn giá sản phẩm, tránh ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của khách hàng.

Tương tự Alluvia, đại diện Puratos Grand-Place Việt Nam cũng cho biết công ty gặp nhiều khó khăn trong việc giải thích với khách hàng khi có các đợt điều chỉnh tăng giá bán. Một vài khách hàng đã giảm số lượng tiêu thụ socola và tìm các nguyên liệu thay thế khác.

Các doanh nghiệp bánh kẹo lớn cũng bị ảnh hưởng từ giá cacao tăng chóng mặt. Orion - “ông lớn” trong ngành bánh kẹo đang kinh doanh tại Việt Nam, cũng cho biết giá nguyên liệu cacao leo thang ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí sản phẩm.

“Chúng tôi vẫn đang cố gắng gồng gánh phần chi phí này để duy trì mức giá ổn định cho người tiêu dùng cho đến khi còn có thể”, phía Orion cho biết.

Cuối năm vốn là thời điểm của ngành bánh kẹo khi nhu cầu mua sắm, biếu tặng tăng cao. Với diễn biến này, người tiêu dùng có thể phải mua chocolate và các sản phẩm có nguyên liệu từ cacao với giá đắt hơn nhiều so với năm ngoái.