Dân Việt

Vờ vờ là con gì mà "được lòng" dân nhậu Hà Nội, có tiền chưa chắc mua được, tên nghe vài lần mới hiểu

N.A 02/10/2024 05:22 GMT+7
Ở Hà Nội có một loại côn trùng lạ, là đặc sản rất được yêu thích trên bàn nhậu. Giá thành đắt đã đành, người dân muốn mua cũng chưa chắc mua được vì ngày càng khó kiếm.

Vờ vờ - Con đặc sản độc đáo và hiếm có ở Hà Nội

Hà Nội không chỉ nổi tiếng với những món ăn truyền thống và tinh tế, mà còn có những đặc sản lạ và hiếm, khiến người dân bản địa lẫn du khách tò mò và săn lùng. Một trong số đó chính là con vờ vờ, loài côn trùng độc đáo vùng ven sông Hồng, mà ngay cả người có tiền cũng chưa chắc mua được. Với tên gọi kỳ lạ và quá trình sinh trưởng đặc biệt, vờ vờ trở thành một đặc sản khó tìm và cực kỳ hấp dẫn trên bàn nhậu của người Hà Nội.

Con vờ vờ khiến nhiều người ngạc nhiên ngay từ cái tên. Được biết, tên "vờ vờ" xuất phát từ đặc tính bay vật vờ của loài côn trùng này, khiến người ta phải gọi tên như thế. Ở một số nơi khác, nó còn được gọi là "con vờ" hoặc "con vật vờ".

Vờ vờ là loài côn trùng thuộc bộ phù du, có vòng đời cực kỳ ngắn ngủi, chỉ kéo dài khoảng 2 tiếng đồng hồ từ khi lột xác trưởng thành cho đến khi chết. Cuộc sống của nó bắt đầu từ đáy sông, nơi trứng nở và ấu trùng sinh trưởng. Khi đến thời điểm nhất định, vờ vờ sẽ nổi lên mặt nước vào sáng sớm để trải qua hai lần lột xác. Sau khi lột xác lần thứ hai, vờ vờ chỉ bay lượn khoảng 15 phút rồi bắt đầu đẻ trứng, tiếp tục một vòng đời mới cho thế hệ tiếp theo. Chính vì vòng đời quá ngắn và quá trình sinh trưởng kỳ lạ mà vờ vờ càng trở nên hiếm và khó bắt.

img

Ảnh minh họa

Điểm đặc biệt của vờ vờ là nó chỉ xuất hiện vào một khoảng thời gian nhất định trong năm, từ tháng 2 âm lịch đến hết tháng 4 âm lịch. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi này, những người dân sống ven sông Hồng lại tất bật chuẩn bị đồ nghề để săn bắt loài côn trùng quý hiếm này.

Vờ vờ có kích thước tương đương với con chuồn chuồn, nhưng khác biệt ở màu sắc trắng muốt, cánh mỏng dính và đôi mắt đen to. Để bắt được vờ vờ, người dân phải canh thời điểm sáng sớm, khi chúng bay lên mặt nước từ 4h đến 6h30 sáng. Họ phải chuẩn bị từ giữa đêm để tìm đúng tổ của loài côn trùng này, sau đó dùng đèn soi để dụ chúng bay lại gần và vợt bắt.

Mùa bắt vờ vờ và những dấu hiệu nhận biết

img

Một dấu hiệu nhận biết mùa vờ vờ đến là mùi tanh đặc trưng của nước sông, báo hiệu loài côn trùng này sắp nổi lên mặt nước. Những vùng đất thịt giữa ngã ba sông Hồng là nơi lý tưởng nhất để vờ vờ sinh trưởng, bởi chúng ưa sạch sẽ và cần môi trường trong lành để sinh sản.

img

Vào thời xưa, vờ vờ xuất hiện nhiều và có giá trị thấp. Người dân ven sông Hồng có thể bắt dễ dàng và sử dụng như một nguồn thức ăn dân dã. Tuy nhiên, với sự thay đổi của môi trường và việc khai thác quá mức, loài côn trùng này ngày càng trở nên khan hiếm. Nếu trước đây, giá vờ vờ chỉ khoảng 250.000 – 350.000 đồng/kg, thì hiện tại, có những thời điểm thương lái phải trả giá lên đến 500.000 đồng/kg, nhưng vẫn không dễ dàng để có hàng.

Người bắt vờ vờ tiết lộ rằng, mặc dù loài côn trùng này có thể xuất hiện với số lượng lớn trong mùa sinh sản, nhưng việc tìm đúng tổ và bắt được chúng không hề dễ dàng. Do đó, giá trị của vờ vờ ngày càng cao, và có tiền cũng chưa chắc mua được.

img

Trước đây, vờ vờ có giá 250.000 – 350.000 đồng/kg. Tuy nhiên, chúng ngày càng ít, khó kiếm nên thương lái có thời điểm phải trả giá lên đến 500.000 đồng/kg. Đã vậy còn chưa chắc có hàng để mua.

Sau khi bắt được vờ vờ, người dân sẽ chế biến chúng thành những món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn. Vờ vờ có thể được chiên với lá mắc mật, rang giòn, làm nộm hoặc xào. Những món ăn từ vờ vờ có hương vị đặc trưng, vừa giòn vừa thơm, rất hợp khẩu vị của nhiều thực khách, đặc biệt là trên các bàn nhậu. Sự độc đáo từ cách bắt, đến quá trình chế biến và hương vị đã khiến vờ vờ trở thành một món đặc sản hiếm có mà ai cũng muốn thử.

img

Con vờ vờ, loài côn trùng từng bị lãng quên, nay đã trở thành đặc sản quý hiếm và là nguồn thu nhập hấp dẫn cho nhiều người dân ven sông Hồng. Đặc sản vờ vờ không chỉ đem lại giá trị kinh tế mà còn là một món quà độc đáo của thiên nhiên dành cho Hà Nội, mang đến sự tò mò và thích thú cho bất kỳ ai có dịp thưởng thức.