Dân Việt

Loại rau dại mọc hoang vạ vật ruộng đồng Tây Ninh, giàu Saponin, hái lên chưa kịp rửa đã tranh nhau mua

Nhi Trần 04/10/2024 09:28 GMT+7
Rau đắng hái trên các cánh đồng ở huyện Châu Thành (tỉnh Tây Ninh) chưa kịp mang đi rửa sạch đất cát là đã có người đến tận ruộng tìm mua. Rau đắng đất là loại rau dại thiên nhiên, rau mọc hoang, rất thích hợp nấu canh với nhiều loại cá đồng, hay cháo cá lóc đồng ăn kèm rau đắng rất ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Mỗi năm, vào giữa tháng 11 trở đi, người dân một số địa phương tỉnh Tây Ninh bắt đầu xuống giống mía, giống mì. 

Loại rau dại mọc hoang vạ vật trong ruộng ở Tây Ninh, giàu Saponin, hái lên chưa kịp rửa đã tranh nhau mua - Ảnh 1.

Trên các cánh đồng trồng lúa, trồng mì, trồng mía ở huyện Châu Thành (tỉnh Tây Ninh), trẻ em cũng có thể nhận biết và hái rau đắng đất. Rau đắng đất là loại rau dại được nhiều người ưa chuộng bởi ăn tốt cho sức khỏe, dân hay nấu canh rau đắng đất với cá đồng, hoặc ăn cháo cá lóc đồng kèm rau đắng đất...

Thời điểm này, bên cạnh việc nông dân đang tất bật làm cỏ vô chân cho cây mía, cây mì thì mùa thu hoạch rau đắng đất cũng bắt đầu vào vụ.

Rau đắng đất mọc hoang dại, mọc xen trong ruộng trồng mía, trồng mì. Hay sau mùa gặt, đất ruộng lúa bị nắng nung khô nứt nẻ, nhưng khi trời se se lạnh là lúc rau đắng đất mọc đầy.

Thời điểm đất nứt nẻ, trời se se lạnh cũng là lúc nhiều người dân tranh thủ thu hoạch kiếm thêm thu nhập từ loại rau dại mà là rau sạch này.

Tại cánh đồng ấp Bình Lương, xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành (tỉnh Tây Ninh), chị Trần Thị Kim Loan cùng đứa con gái say sưa hái rau đắng đất mọc xen lẫn trong đám lúa đã thu hoạch. 

Loại rau dại mọc hoang vạ vật trong ruộng ở Tây Ninh, giàu Saponin, hái lên chưa kịp rửa đã tranh nhau mua - Ảnh 2.

Rau đắng đất người dân huyện Châu Thành hái trên các cánh đồng lúa, ruộng trồng mía, trồng mì ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Theo các nhà khoa học dinh dưỡng, trong rau đắng đất có chất Saponin-thành phần hóa học chính của nhân sâm...

Chị Loan cho biết, từ tháng 11 trở đi, thời tiết se lạnh là lúc rau đắng mọc. Lúc này, nhiều người dân bắt đầu tìm kiếm loại rau dại mọc hoang trên đồng, trên ruộng để thu hoạch chúng. 

Hiện nay rau đắng đất là một trong những loại rau dại được nhiều người yêu chuộng, nên giá bán khá cao, từ 40.000 đồng-50.000 đồng/kg.

Chị Loan vui vẻ nói, cuối tuần có con gái theo hái phụ nên cộng lại, hai mẹ con cũng hái gần 10 kg rau đắng, bán số rau dại ăn ngon bổ dưỡng này mẹ con chị cũng kiếm được khoảng 500.000 đồng/ngày.

Theo chị Loan, có hôm rau đắng hái xong chưa kịp mang đi rửa sạch đất cát là đã có người đến tận ruộng tìm mua. 

Rau đắng đất là loại rau dại, rau thiên nhiên, rất thích hợp nấu canh với nhiều loại cá đồng, hay cháo cá lóc đồng, ăn kèm rau đắng rất ngon và bổ dưỡng.

Như tên gọi, rau đắng đất rất khó ăn với những ai chưa quen, nhưng đã “bắt” rồi thì cứ tìm mua về ăn cho bằng được.