Một nghiên cứu do Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess trực thuộc Harvard đã phát hiện ra rằng tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa do loét dạ dày hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, thường được gọi là trào ngược axit, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson lên 76%.
Và các nhà nghiên cứu của Duke Health gần đây đã lưu ý rằng các triệu chứng đường tiêu hóa như táo bón thường có thể xảy ra trước khi các kỹ năng vận động suy giảm ở bệnh nhân Parkinson.
Hiện tại, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Saurabh Sethi của California đang chia sẻ 4 cách đơn giản để nhanh chóng cải thiện sức khỏe đường ruột. Trong một bài đăng trên TikTok được chia sẻ, ông khuyên nên tiêu thụ men vi sinh, prebiotic, thực phẩm giàu chất xơ và uống nhiều nước hơn.
Men vi sinh
Hệ vi sinh vật đường ruột là tập hợp các vi khuẩn, vi-rút và nấm trong hệ tiêu hóa, phân hủy carbohydrate phức hợp và protein từ thực phẩm, tạo ra vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho sức khỏe tổng thể.
Men vi sinh là vi khuẩn sống và nấm men có thể cải thiện thành phần của hệ vi sinh vật bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi.
Sethi gợi ý nên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu probiotic như sữa chua, đặc biệt là loại sữa chua truyền thống của Ấn Độ được gọi là dahi; kefir, một loại sữa lên men; kombucha (nấm thuỷ sinh), kimchi
Prebiotics
Prebiotics là chất xơ thực vật đặc biệt đóng vai trò là nhiên liệu để probiotics phát triển và phát triển mạnh.
Sethi đề xuất nên tiêu thụ các loại thực phẩm prebiotic như tỏi, hành tây và măng tây. Nhưng hãy cẩn thận với một số tác dụng phụ có mùi hôi.
Thực phẩm giàu chất xơ
Ngoài việc bổ sung probiotics, chất xơ giúp nhu động ruột trơn tru và đều đặn, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, hạ cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Sethi khuyên nên tiêu thụ 30 gam chất xơ mỗi ngày thông qua các loại thực phẩm như hạt chia, quả mọng và yến mạch.
Sethi giải thích rằng "Những người ăn nhiều chất xơ sẽ sống lâu hơn, và ít bị trào ngược axit và táo bón hơn".
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên bổ sung ít nhất từ 25 đến 30 gam chất xơ mỗi ngày, mặc dù hầu hết người Mỹ chỉ tiêu thụ khoảng 15 gam mỗi ngày.
Uống nhiều nước
"Chất xơ và nước luôn song hành. Chất xơ hấp thụ nước", Sethi lưu ý. "Nên uống khoảng 8 cốc nước mỗi ngày".
8 cốc nước (2L) mỗi ngày từ lâu đã là tiêu chuẩn vàng để bù nước. Nhu cầu bù nước có thể thay đổi tùy theo kích thước cơ thể, quá trình trao đổi chất, chế độ ăn uống, thời tiết và mức độ hoạt động.