Dân Việt

Kết quả kiểm nghiệm sữa Núi Tản Ba Vì không có vấn đề gì

Gia Khiêm 15/10/2024 10:46 GMT+7
Sau khi một phụ huynh ở xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội, phản ánh về việc con bị đau bụng, đi ngoài nghi do uống sữa tại nhà trường, cơ quan chức năng đã lấy mẫu và vừa công bố kết quả kiểm nghiệm.

Vừa qua, trên diễn đàn mạng xôn xao thông tin phản ánh của một số phụ huynh có con theo học tại trường mầm non, tiểu học trên địa bàn xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội, yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ về việc con bị đau bụng, đi ngoài nghi do uống sữa tại nhà trường.

Vụ phụ huynh phản ánh con bị đau bụng, đi ngoài sau uống sữa bữa phụ: Kết quả kiểm nghiệm mẫu sữa thế nào? - Ảnh 1.

Hình ảnh nhân viên nhà máy xếp sữa ghi nhận chiều 24/9 vừa qua. Ảnh: Gia Khiêm

Theo phản ánh này, trẻ tại hai trường học sử dụng sữa tươi và sữa chua Núi Tản Ba Vì. Sau khi nhận được thông tin, UBND huyện Đan Phượng đã rà soát tình hình an toàn thực phẩm trên địa bàn. Đồng thời lập đoàn kiểm tra liên ngành lấy mẫu ngẫu nhiên các sản phẩm sữa tươi và sữa chua của Công ty cổ phần sữa Núi Tản Ba Vì để xét nghiệm.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 15/10, bà Đào Thị Hồng, Phó chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cho hay đã có kết quả kiểm nghiệm các mẫu sữa này.

Vụ phụ huynh phản ánh con bị đau bụng, đi ngoài sau uống sữa bữa phụ: Kết quả kiểm nghiệm mẫu sữa thế nào? - Ảnh 2.

Công ty Cổ phần sữa Núi Tản Ba Vì đã cung cấp tủ lạnh đến từng trường, sản phẩm do công ty trực tiếp sản xuất và chở bằng xe lạnh chuyên dụng 2-4 độ C. Trong ảnh là tủ lạnh tại Trường Mầm non An Khánh B, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm

Theo bà Hồng, sau khi có thông tin phản ánh, đoàn liên ngành thực hiện lấy mẫu ngẫu nhiên sản phẩm sữa tươi và sữa chua của Công ty cổ phần sữa Núi Tản Ba Vì để xét nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Bộ Y tế.

Kết quả kiểm nghiệm 2 mẫu sữa tươi và sữa chua của Công ty cổ phần sữa Núi Tản Ba Vì tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy đều đạt tất cả các chỉ tiêu theo quy chuẩn quốc gia số QCVN 5-5:2010/BYT và 5-1:2010/BYT.

Vụ phụ huynh phản ánh con bị đau bụng, đi ngoài sau uống sữa bữa phụ: Kết quả kiểm nghiệm mẫu sữa thế nào? - Ảnh 4.

Các trường học trực tiếp tham quan nhà máy sản xuất của Công ty Cổ phần sữa Núi Tản Ba Vì hồi tháng 8 vừa qua. Ảnh: Hoàng Minh

Vụ phụ huynh phản ánh con bị đau bụng, đi ngoài sau uống sữa bữa phụ: Kết quả kiểm nghiệm mẫu sữa thế nào? - Ảnh 5.

Công ty CP Sữa Núi Tản Ba Vì toạ lạc ở xã Vân Hoà, huyện Ba Vì, Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm

Bà Hồng khẳng định những nội dung do dư luận và báo chí nêu về hiện tượng ngộ độc thực phẩm tại các trường học ở huyện Đan Phượng là không đúng sự thật.

Đồng thời, bà Hồng cũng cho hay qua rà soát trên địa bàn huyện không xảy ra trường hợp học sinh bị ngộ độc thực phẩm do sử dụng sản phẩm sữa tươi và sữa chua. UBND huyện đã có công văn gửi Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông), các cơ quan thông tấn, báo chí về vấn đề này.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, sữa tươi thanh trùng là sữa tươi nguyên chất 100%, khuyên dùng cho trẻ 1 tuổi trở lên, không dùng chất bảo quản và bảo quản lạnh 2-4 độ C. 

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần sữa Núi Tản Ba Vì đã cung cấp tủ lạnh đến từng trường, sản phẩm do công ty trực tiếp sản xuất và chở bằng xe lạnh chuyên dụng 2-4 độ C và sản xuất theo đơn đặt hàng để các học sinh dùng tươi ngon ngay trong 1 tuần.

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Công ty Cổ phần sữa Núi Tản Ba Vì, mùa hè sữa sẽ để ra khỏi tủ lạnh đến khi sữa ở nhiệt độ mát, mùa đông sữa được hâm nóng trước khi học sinh sử dụng.