Củ sắn là loại củ không chỉ là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào, củ sắn còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá và mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
Ngoài ra sắn còn giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, hỗ trợ xương khớp…Sắn thường được luộc hấp hay nấu chè rất ngon. Trong thời tiết giao mùa, trời se lạnh, thưởng thức một bát chè sắn nóng thì còn gì bằng.
Chè sắn bùi bở, quyện cùng chút dừa nạo sợi, nước cốt dừa beo béo thêm chút gừng ấm cả người. Dân Việt giới thiệu công thức nấu món chè sắn nóng như sau:
Nguyên liệu phần chè sắn:
- 1kg sắn bở
- 1,2 lít nước lọc
- 2gr muối hạt to
- 3 lá nếp
- 10gr gừng
- 200gr đường thốt nốt nấu chè (100gr đường để rim sắn)
- 80gr bột năng + 100gr nước để quấy chè
- 50gr dừa nạo sợi
Cách làm:
- Sắn bở chọn củ thuôn dài, không cần quá to đều nhau.
- Tách vỏ cắt miếng vừa ăn ngâm cùng nước muối loãng 1 tiếng.
- Rửa sạch cho vào hấp 30-40 phút đến khi sắn chín mềm tắt bếp.
- Cắt sắn thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Cho 100gr đường thốt nốt và 50gr nước vào nồi đun sôi đường cho sắn đã cắt miếng vào rim 5 phút lửa nhỏ để sắn ngấm đượm thốt nốt, thơm và ngấm.
- Rim xong vớt sắn ra 1 chiếc âu khác
- Vẫn chiếc nồi đó cho thêm 1,2 lít nước vào, thêm lá nếp, 200gr đường thốt nốt và gừng + muối đun tới khi sôi.
- Hòa 80gr bột năng tài ký và 100gr nước cho bột từ từ vào, quấy một chiều và để lửa nhỏ tránh bị bén chè và tránh nổi bọt.
- Bột chín tắt bếp cho sắn và dừa nạo sợi vào.
- Tới đây ăn chè sắn đã rất ngon, vị ngọt thanh từ thốt nốt, bở dẻo của sắn.
*Lưu ý: Thêm chút trân châu nhân dừa kết hợp cùng chè sắn còn ngon hơn nữa, mình thử mix ngay nhé
Nguyên liệu nấu cốt dừa ăn kèm:
- 200gr nước cốt dừa thái
- 15gr bột năng tài ký
- 1gr muối
- 2 lá nếp
- 50gr đường
- 100gr nước
Cách làm:
- Cho lần lượt các nguyên liệu vào nồi sau đó cho lên bếp quấy đều đun lửa vừa và nhỏ đến khi cốt dừa bốc khói 90 độ tắt bếp.
Cách mix lên 1 ly chè sắn ngon.
- 1 ly chè sắn 200-250gr chè sắn
- 50gr nước cốt dừa
*Món ăn và hình ảnh do Fb Cao Giang thực hiện.