Dân Việt

McDonald's bị nghi ngờ làm lây lan ngộ độc E.coli tại Mỹ: McDonald's Việt Nam nói gì?

Linh Anh 29/10/2024 18:04 GMT+7
Phía McDonald's Việt Nam khẳng định, sự cố McDonald's bị nghi ngờ làm lây lan ngộ độc E.coli tại Mỹ không ảnh hưởng đến hoạt động của McDonald's tại Việt Nam.

Theo nguồn tin từ Reuters, ngày 23/10, hamburger của chuỗi thức ăn nhanh McDonald’s bị nghi ngờ liên quan đến hàng loạt ca ngộ độc khuẩn E.coli tại 10 bang ở nước Mỹ.

Nguyên nhân do tất cả bệnh nhân nhiễm khuẩn đều báo cáo đã ăn tại McDonald’s trước đó, với đa số trường hợp đều ăn hamburger Quarter Pounder của thương hiệu này.

Trao đổi với PV Dân Việt, McDonald's Việt Nam khẳng định, an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là ưu tiên hàng đầu của thương hiệu này. 

"McDonald's luôn áp dụng các tiêu chuẩn và quy trình giám sát nghiêm ngặt để đảm bảo diễn ra trong quá trình vận hành của tất cả các nhà hàng", trích lời đại diện thương hiệu McDonald's Việt Nam.

Theo đó, McDonald's Việt Nam muốn trấn an khách hàng và khẳng định sự cố này không ảnh hưởng đến hoạt động của McDonald's tại Việt Nam. Đặc biệt, không có sản phẩm hay nguyên liệu nào bị ảnh hưởng từ sự việc trên được sử dụng trong các nhà hàng của McDonald's tại Việt Nam.

McDonald's bị nghi ngờ làm lây lan ngộ độc E.coli tại Mỹ: McDonald's Việt Nam nói gì?- Ảnh 1.

Bánh hamburger McDonald's Quarter Pounder. Ảnh: REUTERS/Brendan McDermid.

Theo Reuters, ngày 23/10, ông Eric Stelly - một cư dân Greeley, bang Colorado đệ đơn kiện lên Tòa án quận Cook, Illinois. Trong đơn nêu rõ, ngày 4/10/2024, nguyên đơn đã ăn đồ ăn từ một cửa hàng McDonald's ở Greeley, Colorado và xét nghiệm dương tính với vi khuẩn E. coli vài ngày sau đó.

Các nhân viên y tế Colorado sau đó đã nói rằng, vi khuẩn E. coli của ông có liên quan đến đợt bùng phát của McDonald's. Mặc dù ông Stelly sống ở Greeley, nhưng đã kiện McDonald's ở Chicago, nơi công ty đặt trụ sở. 

Đồng thời, nguyên đơn đòi bồi thường 50.000 USD, cáo buộc McDonald's đã sơ suất trong việc xử lý và quản lý các thực phẩm của mình.

Đáng chú ý, trong thông cáo phát đi đầu giờ qua (28/10, theo giờ Việt Nam), thương hiệu thức ăn nhanh nổi tiếng McDonald's cho biết, bánh thịt bò Quarter Pounder không phải là nguồn gây bùng phát vi khuẩn E. coli. Tuy nhiên, McDonald's vẫn ngừng vô thời hạn việc lấy hành tây thái mỏng từ cơ sở có khả năng là nguồn gây ô nhiễm.

"Không phát hiện thấy vi khuẩn E. coli ở các mẫu bánh thịt bò dùng trong McDonald's Quarter Pounders có liên quan đến đợt bùng phát gây ngộ độc và tử vong cho hàng chục khách hàng", người phát ngôn của McDonald's trích dẫn các xét nghiệm của Sở Nông nghiệp Colorado cho biết.

Đồng thời, phía McDonald's khẳng định, không có loại bánh mì kẹp thịt hoặc món ăn nào khác trong thực đơn của McDonald's bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát.

McDonald's bị nghi ngờ làm lây lan ngộ độc E.coli tại Mỹ: McDonald's Việt Nam nói gì?- Ảnh 2.

McDonald's có mặt tại hơn 118 quốc gia với chuỗi 35.000 nhà hàng tại khắp các châu lục, mỗi ngày, McDonald's toàn cầu phục vụ hơn 70 triệu người tiêu dùng.

McDonald's bắt đầu gia nhập tại thị trường Việt Nam từ năm 2014 thông qua hình thức hợp tác nhượng quyền. Doanh nghiệp được tập đoàn này đồng ý nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam là CTCP Good Day Hosiptalilty.

Hồi giữa tháng 9/2024, McDonald’s chính thức đóng cửa cửa hàng McDonald’s Bến Thành. Đây là một trong những cửa hàng McDonald’s đầu tiên của “gã khổng lồ” thức ăn nhanh Mỹ tại thị trường Việt Nam. Cách đây không lâu, sau dịch Covid-19, cửa hàng McDonald’s Bưu điện Thành phố cũng âm thầm đóng cửa.

Với việc đóng cửa McDonald's Bến Thành, tại Việt Nam, McDonal’s chỉ còn 35 cửa hàng trên toàn quốc, riêng TP.HCM có khoảng 17 điểm bán. Các cửa hàng còn lại nằm tại Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Khánh Hòa, Hải Phòng…