Dân Việt

"Nạn đói" vi chất phá hủy sức khỏe như thế nào?

Tuấn Kiệt 07/11/2024 16:37 GMT+7
Lối sống tĩnh tại, ăn đồ thực phẩm chế biến sẵn... nhiều khiến con người đang bị đói vi chất, "bội thực" chất độc hại.

Ngày 7/11, tại buổi khai mạc triển lãm Wellness Expo, PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cho biết, lối sống ngày nay đang khiến con người đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe, tích tụ nhiều chất độc trong người và dễ có nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính. 

"Ngày nay, nhiều người làm việc trong phòng kín, sử dụng máy tính, điện thoại nhiều. Điều này khiến con người đối mặt với 3 mối nguy: Hội chứng sóng điện tử có thể gây rối loạn chức năng hệ tim mạch và hệ trao đổi chất, gây đau thắt ở tim, thay đổi huyết áp, đau đầu, và mệt mỏi; Hội chứng ánh sáng xanh gây hại cho da, mắt, gây khó ngủ, béo phì...; Hội chứng phòng kín.... 

Lối sống tĩnh tại, ít tiếp xúc với tự nhiên, với ánh sáng môi trường, ít hoạt động, sử dụng thực chế biến sẵn.... gây ra "nạn đói" vi chất và ứ đọng chất độc trong cơ thể. 

Điều này gây ra các tổn thương cho cơ thể, gây rối loạn chuyển hóa và là tác nhân thúc đẩy các bệnh mãn tính như ung thư, đái tháo đường, xương khớp, tim mạch...", PGS Đáng phân tích. 

img

PGS.TS Trần Đáng: Người dùng cần phải tỉnh táo, thông minh để lựa chọn sản phẩm thực phẩm chức năng chất lượng, an toàn, sử dụng phù hợp, hiệu quả. Ảnh DL

Theo PGS Đáng, tuy các sản phẩm thực phẩm chức năng có thể giúp mọi người "giảm cơn đói" vi chất nhưng người dùng cần phải tỉnh táo, thông minh để lựa chọn sản phẩm chất lượng, an toàn, sử dụng phù hợp, hiệu quả. 

Thống kê của Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cho thấy, có tới 80% các quảng cáo trong lĩnh vực phòng và hỗ trợ điều trị bệnh gây bức xúc hiện nay trên môi trường internet, mạng xã hội, nền tảng thương mại điện tử… là “trá hình” thực phẩm chức năng. 

Cụ thể là những quảng cáo sai sự thật, lừa gạt, giả mạo; quảng cáo phóng đại, thổi phồng sản phẩm; quảng cáo mơ hồ gây hiểu nhầm; quảng cáo nhắm vào các đối tượng nhạy cảm như bệnh nhân ung thư.

Không ít người dân đã nghe theo quảng cáo, mua thực phẩm chức năng để "chữa bệnh", dẫn đến tiền mất tật mang, còn đánh mất thời cơ vàng để điều trị bệnh. 

"Trước khi mua sản phẩm gì, người dân cần xem nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, xem sản phẩm đó có được Cục An toàn thực phẩm cấp phép lưu hành hay không. Khi sử dụng nếu thấy bất thường cần phải dừng lại và thông báo với các cơ quan chức năng. Đồng thời nâng cao kiến thức của mình về thực phẩm chức năng, hiểu biết về sản phẩm chứ không mua đại khái, mua theo lời quảng cáo của người khác", PGS Đáng khuyến cáo. 

PGS Đáng cũng nhấn mạnh, thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không chữa được bệnh nhưng có vai trò hỗ trợ trong điều trị bệnh, bổ sung vi chất, giúp người dân khỏe mạnh hơn để chống lại bệnh tật. 

Thực phẩm chức năng với nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên là phương thức tối ưu để bổ sung các vitamin, khoáng chất và hoạt chất sinh học vào khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nó không thể thay thế cho việc ăn uống lành mạnh và luyện tập để nâng cao sức khỏe. 

"Mọi người đừng lạm dụng thực phẩm chức năng, chỉ nên dùng cùng lúc 2-3 sản phẩm thực phẩm chức năng. Đồng thời phải dùng kiên trì và lâu dài, giữ lối sống lành mạnh, vận động nhiều hơn, ăn uống an toàn mới có thể giữ được sức khỏe lâu dài", PGS Đáng khuyến cáo. 

Triển lãm Wellness Expo 2024 diễn ra từ ngày 7-9/11 tại Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp Agritrade với chủ đề "Sống lành mạnh từ thiên nhiên", quy tụ hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài với các sản phẩm trong các lĩnh vực: thực phầm, đồ uống dinh dưỡng, y tế, chăm sóc sức khỏe...