Jenna Rizzo, một huấn luyện viên giảm cân đến từ Georgia, Mỹ vừa mới chia sẻ tới 83.000 người theo dõi cô trên TikTok cá nhân rằng, 3 loại thực phẩm cô tránh mua, đó là: bánh ngọt đóng gói, nước ngọt và nước ép trái cây, thực phẩm thuần chay đóng gói.
"Nếu bạn thích những thực phẩm này, thì hãy cứ ăn vì đó là cuộc sống riêng của bạn. Nhưng theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, những thực phẩm này không có lợi cho sức khoẻ tổng thể và mục tiêu giảm cân", HVL nói.
Bởi những thực phẩm này thực sự không cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng, chúng rất nhiều chất béo bão hoà, nhiều đường.
1. Bánh ngọt đóng gói
Bánh ngọt đóng gói là thực phẩm siêu chế biến, nổi tiếng là chứa nhiều calo, đường, chất béo và muối nhưng lại ít hoặc không có vitamin hoặc chất xơ. Tuy nhiên, những loại thực phẩm này lại chiếm tới 60% lượng calo tiêu thụ hàng ngày của người Mỹ.
Khi một người tiêu thụ quá nhiều thực phẩm này, sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư, hội chứng chuyển hóa, béo phì, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, bệnh tiểu đường loại 2 và thậm chí tử vong sớm.
Tuy vậy, Rizzo không hoàn toàn tránh xa đồ ngọt: "Tôi rất thích đồ ngọt, nếu muốn ăn bánh ngọt, tôi sẽ đến tiệm bánh và mua bánh với nguyên liệu tươi mới, chứ không phải là bánh ngọt được đóng gói".
2. Nước ngọt và nước ép trái cây
Nước ngọt từ lâu được coi là chứa nhiều đường và calo nhưng không có vitamin, khoáng chất hoặc chất xơ.
Theo một nghiên cứu năm 2023 trên tạp chí Nutrients, đồ uống có đường bao gồm nước ngọt, đồ uống trái cây, đồ uống thể thao, đồ uống tăng lực và nước ngọt, cà phê và trà cung cấp nhiều đường bổ sung nhất trong chế độ ăn uống của người Mỹ.
7 trong số 10 người được hỏi thừa nhận, họ uống ít nhất 1 hoặc nhiều loại nước ngọt hoặc nước ép trái cây mỗi ngày.
Uống quá nhiều nước ép trái cây có hàm lượng đường cao, cơ thể phải đối mặt với tình trạng tăng đột ngột đường huyết thường xuyên. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến kháng insulin và tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2, bệnh tim, bị sâu răng và suy giảm chức năng não, tăng cân.
Vì thế, Rizzo thích làm nước ép trái cây tại nhà để cô có thể kiểm soát các thành phần.
3. Thực phẩm thuần chay đóng gói
Rizzo cho biết, "Mọi người nhìn thấy nhãn mác thuần chay và tự động nghĩ rằng đó sẽ là lựa chọn lành mạnh, nhưng thực tế chúng chẳng giúp ích gì cho sức khoẻ"
Một nghiên cứu gần đây cho biết thực phẩm thuần chay đóng gói có nguồn gốc thực vật có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 7% so với thực phẩm có nguồn gốc thực vật chưa qua chế biến".