Dân Việt

Trồng giống cây đặc sản ra quả to bự, ông nông dân Sóc Trăng bán cao nhất là 95.000 đồng/kg

Sau khi đã trồng qua nhiều loại cây ăn trái khác nhau trên diện tích vườn 2ha của gia đình nhưng hiệu quả kinh tế không đáng kể, ông Đặng Hữu Lễ ở xã Song Phụng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng đã “đốn hạ” toàn bộ vườn cây vú sữa tím, chuyển sang trồng cây mít ruột đỏ xơ vàng có nguồn gốc từ Malaysia.
Chỉ qua 2 năm trồng, cây mít ruột đỏ của gia đình ông Đặng Hữu Lễ, xã Song Phụng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng đã cho thu hoạch trái và có thị trường tiêu thụ tốt, giá cao, đem về nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm tại hộ.

Với kinh nghiệm lâu năm về trồng cây ăn trái, việc chăm sóc cây mít đối với ông Lễ rất dễ dàng. 

Mít từ lúc ra hoa đến thu hoạch trái khoảng 4 tháng, mỗi đợt ra hoa thì số lượng trái đậu rất nhiều. Do đó, để bảo vệ cây và trái phát triển tốt, mỗi cây ông chỉ để từ 4 - 5 trái.

Ông Lễ chia sẻ: "So với nhiều loại cây trồng như cây nhãn, cây vú sữa...thì cây mít dễ trồng hơn và phát triển rất nhanh.

Giống mít đỏ ít bị sâu hại tấn công nên hạn chế được việc sử dụng các loại thuốc phòng trị trên cây, giảm đáng kể chi phí, đặc biệt là trái mít có trọng lượng lớn. 

Nếu 1 cây mít ruột đỏ ra từ 4 - 5 trái, có giá mít đỏ bán tốt thì đem về số tiền lên đến 5 - 10 triệu đồng/cây/năm".

img

 Vườn mít ruột đỏ sơ vàng-mít Malaysia của ông Đặng Hữu Lễ, xã Song Phụng, huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng) có diện tích 2ha, đang cho trái thu hoạch quanh năm. Ảnh: Thúy Liễu.

Theo kinh nghiệm của ông Lễ, mít phải trồng trên diện tích đất cao, không bị ngập nước, liếp vườn phải có rãnh thoát nước tốt. 

Trong mùa nắng nóng tưới nước cho cây mít Malaysia 2 ngày/lần, còn mùa mưa không cần tưới nước. Quy cách trồng mít là cây cách cây 3 mét, hàng cách hàng 5 mét; định kỳ 15 ngày bón phân hữu cơ cho cây 1 lần, nhằm giúp rễ cây phát triển tốt hơn.

Người trồng mít đỏ nên phun các loại thuốc sinh học để phòng, chống các loại côn trùng, sâu hại đục thân, đục trái ảnh hưởng đến cây và năng suất trái sau thu hoạch. 

Cây mít ruột đỏ có trái quanh năm, vì vậy muốn bán mít vào thời điểm giá tốt trong năm, có thể xử lý cho cây ra hoa kết trái để thu hoạch vào các tháng 6, 7, 8 âm lịch.

Thời điểm hiện tại, vườn mít ruột đỏ của ông Lễ đã được 3 năm tuổi và đã thu được nhiều đợt trái. Tính riêng trong năm 2023, tổng sản lượng mít trái thu về hơn 20 tấn, lời hơn 400 triệu đồng. 

Còn từ đầu năm 2024 đến nay, thu hoạch hơn 10 tấn trái mít ruột đỏ, giá mít ruột đỏ bán bình quân từ 15.000 - 95.000 đồng/kg, lời hơn 200 triệu đồng.

Đồng chí Liễu Nghĩa Tín - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng, đánh giá: "Mô hình trồng mít ruột đỏ xơ vàng của ông Đặng Hữu Lễ là mô hình mặc dù không mới, nhưng hiệu quả về mặt kinh tế rất tốt. 

Thông qua mô hình này, đơn vị sẽ phổ biến đến các địa phương có điều kiện tự nhiên phù hợp, thích hợp trồng mít để nhân rộng mô hình trong thời gian tới".