Dân Việt

Cách làm món gà hấp muối hột thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với buổi nhậu lai rai ngày mưa

PV 27/11/2024 15:46 GMT+7
Bên cạnh gà luộc, gà hấp lá sen, gà rang muối… thì bạn còn có thể làm ngay món gà hấp muối hộp để chiêu đãi gia đình, bạn bè.

Không chỉ là thực phẩm có hương vị thơm ngon và cách chế biến đa dạng, thịt gà còn cung cấp hàm lượng cao chất đạm, ít chất béo. Vì vậy giúp phát triển cơ bắp, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa bệnh viêm khớp...

Bên cạnh những món ăn như thịt gà chiên nước mắm, gà rang muối, lẩu gà lá é, gà kho sả ớt, cà ri gà, cháo gà, gà nướng mật ong... bạn có thể làm món gà hấp muối hột theo cách đơn giản này.

1. Nguyên liệu hấp gà với muối hột

- Gà: 1 con

- Hành tím, ớt, chanh

- Sả, lá chanh

- Hành tây

- Lá chuối

- Gia vị: Muối hột, dầu ăn, nước mắm, bột nghệ, hạt nêm, dầu hào, đường

img

Thịt gà là nguyên liệu vừa ngon vừa có cách chế biến đa dạng.

2. Cách hấp gà với muối hột

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt gà sau khi mua về sẽ được mang đi sơ chế sạch sẽ. Sau đó dùng muối hột chà xát lên da gà để khử mùi hôi và giúp gà bớt nhớt. Tiếp đó, rửa gà với nước sạch và để ráo.

- Cắt bỏ phần gốc sả rồi rửa sạch và để ráo nước. Sau đó đập dập sả và cắt thành những khúc dài.

- Lột vỏ hành tây, rửa lại với nước và cắt thành các khoanh tròn.

- Bóc vỏ hành tím, rửa sạch sẽ và mang 2 củ đi băm nhỏ, 2 củ còn lại cắt thành lát mỏng.

- Cắt bỏ phần cuống ớt, rửa sạch lại với nước và băm nhuyễn.

- Rửa sạch lá chanh, để ráo nước rồi thái sợi nhỏ.

- Mang lá chuối đi rửa sạch sẽ rồi để ráo nước.

Bước 2: Ướp gà

- Lấy một chiếc bát sạch, lần lượt thêm vào các nguyên liệu đường, bột nghệ, nước mắm, dầu hào, hành tím băm nhuyễn, ớt băm...

- Dùng thìa hoặc đũa trộn đều lên cho các gia vị hoà quyện với nhau.

- Sau đó lấy hỗn hợp đã trộn chà xát lên bề mặt con gà và ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

img

Ướp thịt gà với gia vị trong khoảng 30 phút để ngấm gia vị.

Bước 3: Hấp gà

- Lót lá chuối dưới đáy nồi rồi rải lên một lớp muối hột.

- Tiếp đó, thêm vào hành tây thái lát mỏng, sả cắt khúc lên tren muối rồi cho gà đã ướp gia vị vào.

- Rải thêm lá chanh thái sợi xung quanh và hành thái lát lên trên mặt gà.

- Sau đó đặt nồi lên bếp, đậy kín nắp và hấp gà trong khoảng 30 phút trên lửa chín vừa.

- Cho gà đã hấp chín ra đĩa, thái miếng vừa ăn rồi rắc thêm một chút lá chanh cho đẹp mắt.

Món gà hấp muối hột sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc và mùi vị vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn không chỉ cảm nhận được vị mềm béo, ngọt thơm từ thịt gà mà còn xen lẫn vào là mùi thơm đặc trưng từ sả. Món gà hấp muối hột ngon nhất khi được chấm kèm muối tiêu chanh.

img

Món gà hấp muối hột ngon nhất khi được chấm kèm muối tiêu chanh.

3. Lưu ý khi làm gà hấp muối hột

- Khi mua gà, cần chọn những con có kích cỡ vừa phải, da vàng nhạt, mỏng mịn và có độ đàn hồi cao. Những con gà ngon sẽ có thân nhỏ gọn, ức hẹp và săn chắc.

- Để khử mùi hôi của thịt gà, bạn có thể sử dụng giấm hoặc nước cốt chanh pha với chút muối hột chà xát lên bề mặt con gà.

- Mặc dù thịt gà ngon và bổ nhưng những người có vết thương hở hoặc mắc các bệnh như sỏi thân, xơ gan, viêm khớp, huyết áp, tim mạch... cần tránh ăn để không ảnh hưởng sức khoẻ.