Ông Huỳnh Thanh Minh, Trưởng phòng Kinh tế – Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới TP Phú Quốc, cho biết: Hội đồng OCOP đợt 2, năm 2024, TP Phú Quốc có 26 sản phẩm của 6 chủ thể sản xuất tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, trong đó có 16 sản phẩm mới và 10 sản phẩm đánh giá lại (gồm Huỳnh Khoa: 4 sản phẩm nước mắm 45 đạm, 43 đạm, 40 đạm và 35 đạm; Kim Hoa: 2 sản phẩm nước mắm 40 đạm, 35 đạm và Sáng Lợi: 4 sản phẩm muối tiêu, mắm ruốc, tiêu chín ngào, tiêu sọ).
Kết quả, Hội đồng OCOP TP Phú Quốc đã đánh giá 4 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao (tiềm năng 5 sao); 7 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao (tiềm năng 4 sao) và 15 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao, nâng tổng sản phẩm OCOP TP lên 74 sản phẩm.
Cụ thể: Sản phẩm tiềm năng 5 sao, gồm: Nước mắm Phú Quốc Huỳnh Khoa 35 độ đạm, 40 độ đạm, 43 độ đạm và Khoa 45 độ đạm của Công ty TNHH kinh doanh nước mắm Huỳnh Khoa. Sản phẩm tiềm năng 4 sao, gồm: Nước mắm Phú Quốc Huỳnh Khoa 30 độ đạm, 32 độ đạm của Công ty TNHH kinh doanh nước mắm Huỳnh Khoa; sản phẩm nước mắm cốt Kim Hoa 43 độ đạm, 40 độ đạm, 35 độ đạm của Công ty TNHH MTV nước mắm Kim Hoa và sản phẩm nước mắm Hồng Đức 1 (hàm lượng nitơ tổng số 40g/l), nước mắm Hồng Đức 1 (hàm lượng nitơ tổng số 43g/l) của DNTN Hồng Đức 1.
Các sản phẩm đạt 3 sao, gồm: Sản phẩm Muối tiêu + Chanh, Tiêu chín tươi ngào đường, Tiêu sọ (Tiêu trắng), Mắm ruốc ăn liền của Hộ kinh doanh Sáng Lợi; sản phẩm cá thu muối dùi của Công ty TNHH kinh doanh nước mắm Huỳnh Khoa; sản phẩm mứt sim,kẹo sim, siro sim, mật sim của Công ty TNHH Đảo Sim; sản phẩm kẹo sim, thạch sim, rong biển ăn liền vị truyền thống, rong biển ăn liền vị phô mai cay, rong biển ăn liền vị cháy tỏi, rong biển sấy lạnh của Công ty TNHH Bảo Nam Foods.
Theo ông Huỳnh Thanh Minh, ưu điểm của sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Phú Quốc đợt 2 là chủ thể chuẩn bị hồ sơ tương đối đầy đủ đảm bảo theo yêu cầu phục vụ công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.
Các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng đa dạng mẫu mã, đa phần có chứng nhận quản lý chất lượng sản phẩm tiên tiến, có nhiều hoạt động quảng bá như tờ rơi, website, trên mạng xã hội, nhiều đại lý, kênh phân phối, tham gia nhiều cuộc xúc tiến trong và ngoài nước, sản phẩm được chỉ dẫn địa lý, thương mại ổn định trên 36 tháng, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, góp phần phát triển kinh tế địa phương,...
Bên cạnh đó vẫn còn những hạn chế nhất định, như: hồ sơ thủ tục về môi trường chưa thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật hoặc sử dụng bao bì thân thiện môi trường còn hạn chế, có câu chuyện sản phẩm nhưng chưa thể hiện các thông điệp về văn hóa, trí tuệ/bản sắc địa phương,...
Hiện Hội đồng OCOP thành phố tổng hợp, hoàn thiện hồ sơ, hoàn tất thủ tục đảm bảo hồ sơ đủ các điều kiện tham mưu UBND thành phố ban hành quyết định công nhận kết quả đánh giá, cấp giấy chứng nhận đạt 3 sao và tổ chức công bố kết quả.
Đối với sản phẩm đạt tiềm năng 4 sao và tiềm năng 5 sao, Hội đồng OCOP TP Phú Quốc tham mưu UBND thành phố Quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng, chuyển hồ sơ và sản phẩm mẫu trình UBND tỉnh Kiên Giang, Hội đồng OCOP tỉnh Kiên Giang đánh giá, phân hạng đối với sản phẩm đủ điều kiện 4 sao (tiềm năng 4 sao) và sản phẩm đủ điều kiện 5 sao (tiềm năng 5 sao) theo quy định.
Phát biểu chỉ đạo, ông Trần Minh Khoa, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc đánh giá cao các chủ thể và sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố, đồng thời đề nghị Hội đồng OCOP thành phố tổng, Văn phòng điều phối nông thôn mới và các ngành có liên quan cần phối hợp chặt chẽ hướng dẫn chủ thể đáp ứng các điều kiện, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, mẫu mã, nhãn mác… để sản phẩm OCOP của TP Phú Quốc thật sự là sản phẩm đặc sản, đặc thù vì sức khỏe khỏe người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Dưới đây là hình ảnh một số sản phẩm vừa được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP từ 3 đến tiềm năng 5 sao của TP Phú Quốc: