Dân Việt

Loại thịt thơm hơn thịt thỏ, rẻ hơn thịt bò, giúp bổ phổi, làm món này ăn sáng cực ngon

Linh Nguyen 20/12/2024 11:28 GMT+7
Loại thịt này không chỉ ngon miệng mà còn là một kho báu dinh dưỡng đối với sức khỏe.

Theo Đông y, thịt gà là loại thịt có vị ngọt, tính ẩm, không độc, lành mạnh phổi, có tác dụng làm ôn trung ích khí, bổ tinh tủy giúp bồi bổ cơ thể cho người mắc bệnh lâu ngày. 

Từ loại thịt này có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như luộc, kho, nấu cháo, phở…

Dân Việt giới thiệu cách làm món miến gà xé trộn khô cực kì hấp dẫn để bạn có thể đổi món cho bữa sáng của gia đình như sau:

Loại thịt thơm hơn thịt thỏ, rẻ hơn thịt bò, giúp bổ phổi, làm món này ăn sáng cực ngon - Ảnh 1.

Nguyên liệu:

- 1 con gà ta: 1.2 kg 

- Miến 

- Gia vị: muối, tiêu, đường, tương ớt, dầu hào, nước tương 

- Hành tím 

- Gừng 

- Hành tây 

- Củ cải trắng 

- Hành lá 

- Ngò rí

Loại thịt thơm hơn thịt thỏ, rẻ hơn thịt bò, giúp bổ phổi, làm món này ăn sáng cực ngon - Ảnh 2.

Cách làm:

- Gà chà xát muối, rửa sạch

- Dội nước sôi qua gà để da săn lại

- Bắc nồi nước để luộc gà. Cho gà vào nồi cùng với 1 củ hành tây + 4 củ hành tím + gừng cắt lát + vài gốc ngò + 1 muỗng cà phê muối, luộc 25 phút, xong tắt lửa, đậy nắp để ủ thêm 15 phút.

- Lấy gà ra để nguội rồi xé miếng vừa ăn. Trộn vào thịt gà đã xé 1 xíu muối + đường + tiêu, để cho gà có vị đậm đà hơn.

Loại thịt thơm hơn thịt thỏ, rẻ hơn thịt bò, giúp bổ phổi, làm món này ăn sáng cực ngon - Ảnh 3.

- Vớt hết hành ngò trong nồi nước luộc bỏ. Cho vào nồi thêm 1 củ cải trắng cắt khoanh. Xương gà cũng bỏ lại vào nồi nước, hầm tiếp chừng 15 phút nữa cho củ cải mềm.

- Nêm nồi nước dùng với hạt nêm gà + bột ngọt (có thể bỏ qua) + xíu đường

- Bắc 1 chảo dầu, phi thơm vàng chừng 5 củ hành tím băm + 20gr tỏi, để trộn miến.

- Miến ngâm nước khoảng 30 phút rồi vớt ra. Cắt miến ngắn bớt cho dễ ăn

- Hành lá + ngò rí cắt nhỏ. Đầu hành để riêng

- Hành tây cắt mỏng, để trụng ăn kèm.

*Sốt trộn

- Phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm, cho vào chảo 5 muỗng canh nước tương + 2 muỗng canh dầu hào + 1muỗng cà phê hạt nêm + 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh tương ớt + 1 muỗng canh tương đen + 1 chén nước luộc gà, nấu sôi cho gia vị tan là được.

*Trộn miến:

- Miến đã ngâm 30 phút, nên lúc trụng thì chỉ cần cho vào nồi nước sôi, đảo qua 2 - 3 đũa là được.

- Vớt miến cho ráo nước. Cho vào tô miến dầu tỏi phi + sốt xì dầu, trộn đều sao cho các sợi miến rời ra và áo đều sốt.

- Trụng giá cho vào tô. Cho miến vào, để gà xé lên trên, thêm hành tây + đầu hành trụng. Cho thêm hành phi + vài cọng ngò rí.

- Múc ăn kèm với chén nước luộc gà, rắc hành ngò + tiêu.

- Có thể làm chén muối tiêu để chấm gà. Miến thì chan thêm nước tương nếu cần.

Loại thịt thơm hơn thịt thỏ, rẻ hơn thịt bò, giúp bổ phổi, làm món này ăn sáng cực ngon - Ảnh 4.

Vậy là hoàn thành món ăn miến gà xé trộn khô.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại thịt này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Về Nhà Ăn Cơm thực hiện.