Dân Việt

Phát hiện ca nghi mắc bệnh than sau khi ăn thịt dê chết ở Hà Giang

Nguyễn Quân 25/12/2024 12:39 GMT+7
Sau khi ăn thịt dê chết, một người đàn ông ở Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang có biểu hiện bất thường. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán sơ bộ bệnh nhân mắc bệnh than thể da.

Ngày 25/12, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, đơn vị đã tiếp nhận một ca bệnh nghi mắc bệnh than sau khi người bệnh tham gia mổ và ăn thịt dê bị chết.

Hà Giang: Người đàn ông mắc bệnh Than sau khi ăn thịt dê chết - Ảnh 1.

Ông Mua Mí V. đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Nguyễn Quân

Cụ thể, bệnh nhân là ông Mua Mí V. (SN 1982), dân tộc Mông, trú tại thôn Pắc Cạm B, xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc. Trước đó, đàn dê của gia đình ông Mua Mí Th. (cháu của ông V.) có 1 con có biểu hiện ốm, mệt, lười ăn, nghi mắc bệnh nhiệt thán. Đến tối 11/12, con dê đó bị chết. Sau khi con dê chết, ông Th. đã gọi cho ông V. sang giúp mổ thịt. Cùng tham gia mổ thịt có 13 người khác là anh em, hàng xóm nhà ông Th.

Sau khi ăn thịt dê, ngày 17/12, ông V. có biểu hiện bị sốt, đau tay trái, sưng nề, có nốt mụn sẫm màu đen, lan rộng 5 x 5 cm, chảy dịch màu vàng. Đến ngày 22/12, thấy các triệu chứng không có dấu hiệu giảm, ông V. đã đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc để thăm khám và điều trị. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán sơ bộ bệnh nhân mắc bệnh than thể da. Sau khi thực hiện các biện pháp y tế, hiện nay sức khỏe của ông V. cơ bản ổn định.

Ngay sau khi có thông tin về ca bệnh, lãnh đạo huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn điều tra ca bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư; chỉ đạo xã Khâu Vai khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như: Phun tiêu độc khử trùng khu vực có bệnh; triển khai cho gia đình có vật nuôi bị chết dọn dẹp vệ sinh, gom rác phế liệu phụ phẩm để chôn lấp. Cùng với đó, chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về dấu hiệu và tính chất nguy hiểm của bệnh than; triển khai phương án để kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch xảy ra.