Vào năm 2021 ông Hiếu tìm hiểu về giống nấm linh chi đỏ, một loại nấm dược liệu, thường mọc trong rừng. Tận dụng diện tích rừng keo có sẵn, cùng với đó là thời tiết phù hợp, ông Hiếu quyết định trồng.
Ông Hiếu cho biết, mình là một trong những người đầu tiên ở Việt Nam trồng giống nấm linh chi đỏ này. Thời gian đầu chỉ trồng thử nghiệm 10.000 phôi nấm linh chi đỏ với diện tích là 3 sào dưới tán rừng cây keo và một số cây rừng tự nhiên.
Nấm linh chi đỏ khi cấy vào mỗi loại cây khác nhau sẽ cho ra dinh dưỡng khác nhau. Nhưng đặc biệt khi cấy vào cây keo để trồng thì cho ra giá trị dinh dưỡng tốt nhất. "Dưới tán keo, cỏ ít mọc, dễ vệ sinh. Ngoài ra, nhựa của lá keo rụng xuống cũng rất tốt cho đất nuôi phôi nấm", ông Hiếu chia sẻ.
Theo ông Hiếu, khu vực Núi Cờ ở huyện Chư Păh rất thích hợp để trồng giống nấm linh chi đỏ, do có độ cao vừa phải, nhiệt độ quanh năm từ 25-32 độ C rất thích hợp để trồng loại nấm này.
Ngoài ra, để trồng loại nấm này cần phải trồng trên đất sạch và loại đất này không bón phân, không thuốc trừ sâu trong ba năm liền. Nếu trồng trên đất có phân bón, hoặc có thuốc trừ sâu sẽ hỏng nấm.
Được biết, hiện ông Hiếu trồng 70.000 phôi nấm linh chi đỏ trên diện tích 6 sào. Mỗi phôi nấm cho thu hoạch ba đợt với chu kỳ 3 tháng một lần và cho thu hoạch quanh năm.
Thời điểm thu hoạch cần căn đúng để nấm không chuyển hóa thành gỗ, mất đi hàm lượng dinh dưỡng quý.
"Cứ 3kg nấm linh chi tươi, thì được 1kg khô. Giá trên thị trường hiện nay cho sản phẩm tinh chế giao động khoảng 2.5 triệu đồng/kg", ông Hiếu cho biết.
Lợi nhuận từ trồng nấm linh chi đỏ cao gấp nhiều lần so với tiền bán cây keo. Nếu 1ha keo chỉ thu được khoảng 50-70 triều đồng và phải mất đến bốn năm.
Còn 1ha rừng keo có thể trồng từ 70.000-100.000 phôi nấm, mỗi phôi cho thu hoạch nhiều lần. Mỗi phôi giống cho thu hoạch 1.8-2kg nấm.
Phải căn đúng thời điểm thu hoạch nấm linh chi đỏ theo đợt, nếu quá ngày sẽ mất giá trị dinh dưỡng và chuyển thành gỗ.
Ông Hồ Văn Hiếu, Phó Giám đốc HTX Núi Cờ, chia sẻ rằng trong thời gian tới, HTX sẽ hỗ trợ chuyển giao phôi nấm để người dân trong vùng, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, thử nghiệm mô hình trồng nấm linh chi đỏ.
Đây được xem là hướng đi tiềm năng, không chỉ giúp phát triển kinh tế mà còn góp phần giúp bà con thoát nghèo bền vững.
Hợp tác xã đặt mục tiêu liên kết, hỗ trợ chủ yếu cho người dân tại hai làng Mrông Ngó 3 và 4 (xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai), tạo thêm nguồn thu cho người dân.
Hiện sản phẩm "Nấm linh chi đỏ - HTX Núi Cờ" đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng bảo hộ, khẳng định chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, sản phẩm còn đạt giấy chứng nhận OCOP 3 sao cấp huyện.
Vườn trồng nấm linh chi đỏ dưới đất rừng của HTX Núi Cờ, xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai.
Với lợi thế từ vùng đất đỏ bazan màu mỡ và khí hậu thuận lợi của Tây Nguyên, HTX Núi Cờ đã tận dụng nguồn tài nguyên bản địa để sản xuất các sản phẩm vừa an toàn, vừa có giá trị kinh tế cao.
Nấm linh chi đỏ - sản phẩm chủ lực, được nuôi trồng tự nhiên và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người tiêu dùng.
HTX Núi Cờ (tại Làng Mrông, Ngó 3, xã Iaka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) được thành lập vào năm 2022 với sự tham gia của 7 thành viên.
Dù khởi đầu với quy mô nhỏ, nhưng với sự quyết tâm và nỗ lực, HTX đã nhanh chóng khẳng định vị thế của mình trên thị trường nông sản sạch và đặc sản địa phương.
Hiện nay, HTX Núi Cờ đang cung cấp 3 sản phẩm chủ lực gồm: Nấm linh chi đỏ, Rượu nấm linh chi và Cao nấm linh chi. Những sản phẩm này không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn đạt chuẩn chất lượng cao với giấy chứng nhận OCOP 3 sao, minh chứng cho chất lượng và giá trị của sản phẩm địa phương.
Rượu nấm linh chi và nấm linh chi là những sản phẩm kết hợp độc đáo, mang đậm bản sắc của núi rừng Tây Nguyên, đồng thời chinh phục người tiêu dùng nhờ hương vị và công dụng đặc biệt.