Dân Việt

Khởi tố 4 chủ cơ sở dùng chất cấm sản xuất giá đỗ “siêu mập”

Công Nam 26/12/2024 11:29 GMT+7
Ngày 26/12, lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa khởi tố 4 chủ cơ sở dùng chất cấm là "nước kẹo" sản xuất giá đỗ "siêu mập" thu lợi bất chính cho bản thân, gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Bốn bị can bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố để điều tra tội "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm" gồm: Lâm Văn Đạo, Vũ Duy Tư, Nguyễn Văn Quynh, Nguyễn Văn Hảo.

Giá đỗ “siêu mập” chứa chất cấm: Bách Hóa Xanh cũng là đầu mối tiêu thụ? - Ảnh 1.

Bốn chủ cơ sở sản xuất giá đỗ "siêu mập" chứa chất cấm bị khởi tố. Trong đó có 1 cơ sở khai nhận ký hợp đồng cung cấp 350-400kg cho B.H.X mỗi ngày.

Trước đó, từ việc nắm nguồn tin từ mạng xã hội, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện nhóm "Hội giá đỗ Miền Nam" và "Hội làm giá đỗ" có những dấu hiệu vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế đã đồng loạt kiểm tra 6 cơ sở sản xuất giá đỗ tại TP.Buôn Ma Thuột có dấu hiệu vi phạm từ các quảng cáo trên mạng xã hội.

Trong 6 cơ sở có 2 cơ sở của ông Lâm Văn Đạo (34 tuổi, trú ở buôn Kô Tam, xã Ea Tu); 2 cơ sở của ông Vũ Duy Tư (33 tuổi), 1 cơ sở của ông Nguyễn Văn Quynh (49 tuổi), 1 cơ sở của ông Nguyễn Văn Hảo (36 tuổi), cùng trú tại phường Tân Hòa.

Kết quả kiểm tra các cơ sở này cho thấy trong quá trình sản xuất giá đỗ, ngoài việc sử dụng các nguyên liệu như hạt đỗ xanh, vôi cục, nước giếng, các công nhân còn sử dụng thêm "nước kẹo" không màu.

Sau khi giám định, "nước kẹo" mà chủ các cơ sở dùng để làm "phụ gia" trong sản xuất giá đỗ là hoạt chất 6-Benzylaminopurine. Đây là hóa chất không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Công an xác định 6 cơ sở này thường xuyên dùng chất cấm đã nêu để pha vào nước ngâm ủ làm giá đỗ. Các chủ cơ sở cho biết trộn "nước kẹo" vào để làm rễ cây giá ngắn lại, tập trung dưỡng chất phát triển thân cây giá to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp.

Quá trình kiểm tra, lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, thu giữ 20.357kg giá đỗ mà nhóm này đã ngâm cùng "nước kẹo", với giá bán ra khoảng 400 triệu đồng.

Kết quả điều tra cho thấy trong năm 2024, nhóm này đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine, trung bình mỗi ngày từ 8 - 10 tấn.

Chủ các cơ sở khai nhận, sau khi sản xuất thường bán sỉ cho các đại lý ở chợ đầu mối Tân Hòa, TP.Buôn Ma Thuột, sau đó được vận chuyển về các huyện, thị xã, thành phố để tiêu thụ.

Đáng chú ý, có 1 cơ sở sản xuất khai nhận có ký hợp đồng bán cho B.H.X từ 350 - 400kg giá đỗ/1 ngày. Bên cạnh đó, những bao giá đỗ ngâm với "nước kẹo" được dán lên những nhãn mác "Vì sức khỏe của mọi người", "không hóa chất", "không chất kích thích", "không chất bảo quản" để lừa dối người tiêu dùng.

Trong 20.357kg giá đỗ thu giữ lần này có 7.934kg thành phẩm, 12.423kg đang trong quá trình sản xuất đã ngâm ủ hoạt chất 6-Benzylaminopurine và 37 can nhựa với 135 lít "nước kẹo".

Theo công an, đối với 135 lít "nước kẹo" nếu không bị thu giữ, chủ các cơ sở có thể sản xuất và đưa ra thị trường khoảng 675 tấn giá thành phẩm với giá bán thu về khoảng 18,7 tỷ đồng.

Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

6-benzylaminopurine là chất kích thích tăng trưởng tế bào (cytokinin), nếu đưa vào cơ thể sẽ gây độc tính cấp, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Khi ăn vào lượng lớn 6-benzylaminopurine có thể gây tử vong; nếu tiếp xúc hít, qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh.

Trên cơ thể con người, nếu 6-benzylaminopurine văng vào mắt sẽ gây viêm kết mạc, dính vào da gây viêm da, làm nặng thêm bệnh lý da.

Nếu hít phải sẽ gây tổn thương phổi, viêm phổi, làm nặng thêm các bệnh phổi mãn tính như viêm phế quản mãn tính, COPD, xơ phổi…