Gà Đông Tảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là cặp chân to và thô. Đây là loài gà nuôi cổ truyền có nguồn gốc từ xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên), người dân trước đây thường dùng để cúng tế-hội hè, hay tiến vua.
Trò chuyện với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Đinh Văn Chúc xã Khánh Lợi (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) cho biết: "Gia đình tôi nuôi con gà Đông Tảo được hơn 10 năm, đây là giống gà quý của Việt Nam".
Quan sát, đàn gà Đông Tảo hộ anh Chúc ở tỉnh Ninh Bình đang nuôi có cặp chân sù sì, đặc biệt cặp chân gà trống to và bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng.
Gà trống có mào sun (ngắn và thun lại) màu đỏ tía, tích và rảy tai màu đỏ, kém phát triển, nhìn gọn và khỏe.
Theo anh Đinh Văn Chúc, gà Đông Tảo chế biến được nhiều món ngon như: Da gà bóp thính, gà hấp nấm, chân gà hầm thuốc bắc...gà Đông Tảo dễ nuôi, hiệu quả kinh tế cao. Dự kiến năm 2024, gia đình lãi khoảng 500 triệu đồng từ nguồn bán gà Đông Tảo.
Anh Đinh Văn Chúc xã Khánh Lợi (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) chia sẻ: "Từ đầu năm gia đình nuôi hàng trăm con gà Đông Tảo, nhưng vài tháng sau cũng chỉ lựa chọn được một ít hàng đẹp để bán vào dịp Tết Nguyên đán.
Cận cảnh con gà Đông tảo hộ anh Đinh Văn Chúc ở Ninh Bình đang nuôi. Ảnh: Vũ Thượng
Như Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, tôi có khoảng 200 con gà Đông Tảo dáng hình bệ vệ, với thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân vững chãi…để chuẩn bị phục vụ cho các "thượng đế" ăn và chơi Tết".
"Mặc dù còn hơn 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nhưng đến thời điểm hiện tại đã có nhiều khách hàng liên hệ đặt trước gà Đông Tảo.
Nhu cầu hiện tại của thị trường là rất lớn và quan ngại thời gian sắp tới gia đình tôi không đủ hàng để đáp ứng", anh Chúc nói.
Anh Chúc cho biết, trung bình mỗi con gà Đông Tảo nặng từ 4 đến 5 kg có giá bán 200.000 đồng/kg, tuy nhiên có nhiều con gà Đông Tảo dáng hình đẹp giá còn cao hơn khoảng từ 1.500.000 đến 2.000.000 đồng/con.
Anh Đinh Văn Chúc bộc bạch, đàn gà Đông Tảo của gia đình được nuôi theo quy trình đặc biệt, khác hẳn so với gà nuôi thịt thương phẩm hàng phổ thông. Gà phải được nuôi thả trong vườn ít nhất phải trên 8 tháng, sau đó được cho lên chuồng cho ăn chủ yếu là cám gạo, bột ngô, thân cây chuối băm nhỏ...nên thịt gà luôn thơm ngon hơn.
Trại gà Đông Tảo "Chúc Anh" ở Ninh Bình được nhiều người đánh giá uy tín. Ảnh: Vũ Thượng
Được biết, ngoài nuôi gà Đông Tảo bán thương phẩm, trại gà của anh Chúc còn chuyên cung cấp gà Đông Tảo giống.
Hiện tại, trang trại của anh đang nuôi hàng nghìn con gà bố mẹ, trung bình mỗi tháng xuất bán gần 1.000 con gà Đông Tảo giống.
Mô hình nuôi gà Đông Tảo của anh Đinh Văn Chúc (xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) đang mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho gia đình, đồng thời mở ra hướng đi mới trong phát triển con nuôi đặc sản ở địa phương.