Dân Việt

Xã này ở Thanh Hóa có mật độ dân số đông nhất Việt Nam, làng trên xóm dưới sực nức mùi cá nướng

Hữu Dụng 12/01/2025 05:22 GMT+7
Cứ mỗi dịp dịp Tết nguyên đán về xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) lại có hàng chục hộ làm nghề nướng cá biển. Cuối năm nhu cầu tiêu thu cá càng cao, người dân nơi đây lại tất bật nướng cá xuyên đêm phục vụ Tết, nhờ nghề nướng cá giúp người dân có thêm thu nhập.

Clip: Mỗi dịp Tết, nghề nướng cá biển ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa lại sôi động hẳn lên. Ngư Lộc chính là xã có mật độ dân số đông nhất Việt Nam.

Đến cơ sở chế biến cá thu nướng Quân Thủy của gia đình chị Nguyễn Thị Thủy ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) những ngày này, luôn nhộn nhịp không khí lao động. 

Người vận chuyển cá từ kho, người mang cá đi rã đông, người rửa cá, phơi, xếp lên giàn; người nướng cá, đóng gói… ai cũng miệt mài với công việc của mình với mong muốn sẽ có một cái Tết ấm no, sum vầy.

Tỉ mẩn rửa sạch từng khúc cá để chuẩn bị cho mẻ nướng mới, chị Thủy cho biết, chị bắt đầu làm nghề nướng cá biển từ năm 16 tuổi, đến nay sau hơn 20 năm gắn bó, nướng cá đã trở thành nghề mang lại thu nhập ổn định cho cả gia đình.

Theo chị Thủy, gia đình chị có truyền thống làm nghề nướng cá từ lâu, những tháng bình thường gia đình tiêu thụ khoảng 1-2 tạ cá các loại.

Tuy nhiên, mỗi dịp giáp Tết, sản lượng tiêu thụ tăng hơn gấp đôi, khoảng 3 cá các loại, có ngày lên tới 5 tạ. Trong đó, cá thu nướng được rất nhiều khách đặt mua mỗi dịp Tết.

Xã có mật độ dân số đông nhất Việt Nam, cứ đến Tết người dân nơi đây lại thức xuyên đêm nướng cá thơm lừng- Ảnh 1.

Cơ sở chế biến cá thu nướng Quân Thủy của gia đình chị Nguyễn Thị Thủy ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) những ngày này, luôn nhộn nhịp không khí lao động.

Xã có mật độ dân số đông nhất Việt Nam, cứ đến Tết người dân nơi đây lại thức xuyên đêm nướng cá thơm lừng- Ảnh 3.

Cá được sơ chế và rửa sạch trước khi đưa lên lò nướng.

Những tháng bình thường, thị trường tiêu thụ chính của gia đình chị Thủy là một số thương lái ở thành phố Thanh Hóa và các huyện lân cận; các nhà hàng, khách sạn lớn… nên sản lượng tiêu thụ duy trì ổn định. 

Tuy nhiên, vào dịp Tết, nhu cầu mua cá nướng làm quà biếu tăng cao nên sản lượng tiêu thụ cũng tăng gấp 2 - 3. 

Xã có mật độ dân số đông nhất Việt Nam, cứ đến Tết người dân nơi đây lại thức xuyên đêm nướng cá thơm lừng- Ảnh 4.

Nướng cá đòi hỏi người làm nghề phải chọn những con cá tươi, ngon thì lúc nướng xong cá cá mới đạt.

Gia đình chị Thủy phải thêm lao động, thêm lò nướng để kịp đơn hàng. Ngoài khách trong huyện, trong tỉnh, thời điểm này có rất nhiều khách ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đã đặt hàng, nên gia đình đã đầu tư thêm máy hút chân không để bảo quản cá được lâu hơn.

"Vào những ngày này, chúng tôi phải dậy từ 2 giờ sáng và làm việc đến tối mịt mới đủ hàng bán cho khách. Nghề này tuy, khó nhọc, ngày nào cũng lấm lem than khói nhưng chúng tôi không có ý định bỏ nghề vì đây vừa là nghề truyền thống của, vừa đem lại thu nhập chính để nuôi sống cả gia đình", chị Nguyễn Thị Hương chia sẻ.

Với kinh nghiệm hàng chục năm làm nghề nướng cá, chị Thủy cho biết, để cho ra lò sản phẩm cá nướng thơm ngon, gia đình chị luôn chú trọng đến từng khâu chế biến. Và một trong các yếu tố đầu tiên quyết định chất lượng của cá nướng là phải chọn được con cá tươi ngon.

Xã có mật độ dân số đông nhất Việt Nam, cứ đến Tết người dân nơi đây lại thức xuyên đêm nướng cá thơm lừng- Ảnh 6.

Theo chị Thủy Muốn cá nướng ngon thì nguyên liệu phải đảm bảo, vì thế, chúng tôi phải tự tay đi chọn những lô cá ngon, tươi, chất lượng.

Khẩu vị của khách hàng ngày một cao vì thế đòi hỏi cá nướng phải mỗi ngày một ngon. Một lần khách mua mà hương vị không đạt yêu cầu là sẽ mất khách liền. Muốn cá nướng ngon thì nguyên liệu phải đảm bảo, vì thế, chúng tôi phải tự tay đi chọn những lô cá ngon, tươi, chất lượng", chị Thủy cho hay.

Xã có mật độ dân số đông nhất Việt Nam, cứ đến Tết người dân nơi đây lại thức xuyên đêm nướng cá thơm lừng- Ảnh 7.

Khẩu vị của khách hàng ngày một cao vì thế đòi hỏi cá nướng phải mỗi ngày một ngon.

Theo chị Thủy, thời điểm từ tháng 11 đến khoảng tháng 2 (Âm lịch) là lúc con cá béo nhất, nhiều thịt nhất nên gia đình bà sẽ thu mua số lượng lớn và cấp đông trong kho lạnh để nướng bán quanh năm.

Các loại cá được nướng chủ yếu là cá thu, cá nục, cá trà, cá mối… Các loại cá này thường được đánh bắt xa bờ, sau khi đánh bắt phải cho vào cấp đông ngay thì mới giữ được con cá tươi xanh. 

Trước khi chuẩn bị nướng, cá sẽ được rã đông tự nhiên khoảng 15 phút, sau đó cá sẽ được cắt thành lát chéo, để ráo nước rồi xếp ngay ngắn lên vỉ nướng đưa lên bếp than.

Than dùng để nướng cá phải là thứ than hoa đượm mà không khói, lúc nướng lửa than phải đều, người nướng phải thường xuyên lật để cá chín đều cả 2 mặt, khoảng cách giữa than và vỉ nướng cá phải đảm bảo từ 15 - 20 cm để cá chín dần dần, không bị cướp lửa, chín ép.

Xã có mật độ dân số đông nhất Việt Nam, cứ đến Tết người dân nơi đây lại thức xuyên đêm nướng cá thơm lừng- Ảnh 8.

Nghề nướng cá tuy vất vả nhưng đem lại nguồn thu ổn định cho nhiều người làm nghề ở Ngư Lộc.

Nhờ kinh nghiệm làm nghề mấy chục năm, cá nướng của gia đình bà Hoá luôn được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn trong bữa ăn hàng ngày và làm quà biếu gia đình, bạn bè, người thân mỗi dịp Tết đến xuân về.

Xã có mật độ dân số đông nhất Việt Nam, cứ đến Tết người dân nơi đây lại thức xuyên đêm nướng cá thơm lừng- Ảnh 9.

Hiện nay, xã Ngư Lộc có 2 sản phẩm OCOP 3 sao được duy trì và phát triển là tôm nõn khô và cá thu nướng.

Ngư Lộc nằm phía Đông của huyện Hậu Lộc, với chiều dài bờ biển là 1,2 km. Xã Ngư Lộc không có đất nông nghiệp. Toàn xã có 7 thôn, hơn 18.000 nhân khẩu. 

Người dân sống chủ yếu bằng nghề khai thác, chế biến thủy hải sản và kinh doanh dịch vụ thương mại. Hiện nay, xã Ngư Lộc có 2 sản phẩm OCOP 3 sao được duy trì và phát triển là tôm nõn khô và cá thu nướng.