Dân Việt

Ăn thịt gà và trứng có nguy cơ bị cúm gia cầm không?

Nhật Hà (Theo New York Post) 13/01/2025 14:12 GMT+7
Mới đây, Mỹ đã công bố ca tử vong đầu tiên ở người có liên quan tới loại virus dễ lây lan – đó là virus cúm gia cầm. Theo các nhà chức trách, cúm gia cầm đã lan sang 50 tiểu bang tại đất nước này.

Với hơn 130 triệu con chim và gần 1.000 đàn gia súc non cũng bị ảnh hưởng. Vậy, thời điểm này, ăn thịt gia cầm, sữa, và trứng có an toàn không? 

Sau đây là những điều chúng ta cần biết về cúm gia cầm và nguy cơ ảnh hưởng của chúng tới sức khoẻ người tiêu dùng.

Cúm gia cầm là gì?

 Ăn thịt gà và trứng có nguy cơ bị cúm gia cầm?  - Ảnh 1.

Đợt bùng phát cúm gia cầm ở Mỹ bắt đầu vào năm 2022 và bùng phát mạnh hơn trong những tháng gần đây. Ảnh: PordeeStudio - stock.adobe.com

Cúm gia cầm A H5N1 lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1959 sau một đợt bùng phát ở gà tại Scotland. Ở Mỹ, đợt bùng phát bắt đầu và năm 2022, và tới tháng 3 năm 2024, dịch bệnh này trở nên trầm trọng hơn, khi ca nhiễm cúm đầu tiên ở bò sữa được báo cáo.

Virus cúm gia cầm chủ yếu ảnh hưởng đến gia cầm trong nước và chim hoang dã. Một con chim mắc bệnh có thể lây lan sang nhiều loài chim khác thông qua nước bọt, chất nhầy và phân của chúng.

Các loài động vật như chó, mèo, cáo và báo có thể bị nhiễm cúm gia cầm do ăn phải xác chim bị nhiễm bệnh hoặc uống sữa thô từ những con bò bị nhiễm bệnh.

Việc lây truyền từ chim sang người rất hiếm, nhưng có thể xảy ra thông qua tiếp xúc trực tiếp với chim hoặc gia súc bị nhiễm bệnh hoặc dịch cơ thể của chúng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh báo cáo rằng đã ghi nhận 66 trường hợp nhiễm bệnh ở người kể từ năm 2024, trong đó California, Washington và Colorado là những nơi ghi nhận nhiều trường hợp nhất. Những người làm việc với gia cầm, hoặc bò có nguy cơ cao hơn.

Theo Sở Y tế Louisiana, một bệnh nhân tại Louisiana mới tử vong đã tiếp xúc với những con chim ốm và chết trong một đàn gia cầm.

Chưa có bằng chứng nào cho thấy virus cúm gia cầm lây lan giữa người với người.

Cúm gia cầm ảnh hưởng đến sản xuất lương thực như thế nào?

 Ăn thịt gà và trứng có nguy cơ bị cúm gia cầm?  - Ảnh 2.

Giá trứng tăng vọt sau khi sản lượng trứng khan hiếm vì cúm gia cầm. Ảnh: songpol - stock.adobe.com

Cúm gia cầm đã khiến sản lượng trứng giảm, dẫn đến tình trạng thiếu hụt và giá cả tăng vọt.

Nghiên cứu cho thấy các đợt bùng phát cúm gia cầm có xu hướng ảnh hưởng đến giá trứng nhiều hơn là giá gà và gà tây.

Trong năm qua, nhiều tiểu bang đã hạn chế nhập khẩu gia súc lấy sữa từ các tiểu bang phát hiện ra virus. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết chỉ có 2 tiểu bang là California và Texas đã phát hiện thấy virus ở gia súc lấy sữa.

Đối với sữa, 28 tiểu bang (chiếm gần 65% sản lượng sữa của cả nước) đã đăng ký tham gia chương trình phát hiện cúm gia cầm của USDA. Hầu như tất cả sữa thương mại ở Mỹ đều được tiệt trùng, nghĩa là sữa được đun nóng đến nhiệt độ rất cao để tiêu diệt vi khuẩn và virus có hại.

Người tiêu dùng có bị cúm gia cầm do ăn thịt gà và trứng không?

 Ăn thịt gà và trứng có nguy cơ bị cúm gia cầm?  - Ảnh 3.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết, chưa có bằng chứng nào cho thấy con người bị nhiễm cúm gia cầm do ăn các sản phẩm gia cầm được chế biến và nấu chín đúng cách.

"Mặc dù chưa có trường hợp nào được ghi nhận về việc lây truyền cúm gia cầm do ăn thịt gà hoặc trứng cho đến nay, nhưng việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa hợp lý là điều cần thiết. Hơn nữa, mọi người không nên ăn thịt gà hoặc trứng sống/chưa nấu chín", Tiến sĩ Roy Gulick, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế NewYork-Presbyterian/Weill Cornell thông tin.

Cách để chế biến thịt và trứng an toàn:

 Ăn thịt gà và trứng có nguy cơ bị cúm gia cầm?  - Ảnh 4.

Nấu thịt gia cầm và trứng ở nhiệt độ khoảng 100 độ C để tiêu diệt vi khuẩn và virus. Ảnh: Daxiao Productions - stock.adobe.com

- Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước ấm trong 20 giây trước và sau khi chế biến thịt và trứng sống. Nếu - có thể, hãy đeo găng tay.

- Tách riêng thịt và trứng sống với các thực phẩm khác.

- Nấu thịt gia cầm và trứng ở nhiệt độ khoảng 100 độ C để tiêu diệt vi khuẩn và virus.

- Nấu thịt bò viên ở nhiệt độ 70 độ C và thịt bò nguyên miếng ở nhiệt độ khoảng 62 độ C và giữ nhiệt độ như vậy khoảng 3 phút

- Rửa sạch thớt, bát đĩa, đồ dùng và mặt bàn bằng nước rửa bát nóng sau khi cắt thịt.

- Làm lạnh trứng ở nhiệt độ 5 độ C hoặc thấp hơn để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.

- Thanh trùng có thể tiêu diệt vi khuẩn và virus, vì vậy hãy cẩn thận với sữa thô và các sản phẩm làm từ sữa thô.