Dân Việt

Ukraine bác tuyên bố của ông Trump về 'hàng nghìn' binh lính đang bị Nga bao vây ở Kursk

Phương Đăng (theo The Telegraph) 15/03/2025 15:54 GMT+7
Ukraine tuyên bố họ buộc phải lên tiếng bác bỏ tuyên bố "sai sự thật" của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng, hàng nghìn binh lính của quân đội nước này đang bị bao vây ở khu vực Kursk của Nga hôm thứ Sáu.
Ukraine bác tuyên bố của ông Trump về 'hàng nghìn' binh lính đang bị Nga bao vây ở Kursk - Ảnh 1.

Binh lính Nga giơ tay ăn mừng việc giải phóng được phần lớn khu vực Kursk khỏi sự kiểm soát của Ukraine. Ảnh Dịch vụ báo chí Bộ Quốc phòng Nga.

Bộ tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cũng cáo buộc Nga bịa đặt về tình hình thực tế ở Kursk nhằm "thao túng chính trị và gây sức ép lên Ukraine cùng các đối tác của nước này". Tổng thống Volodymyr Zelensky cũng tuyên bố rằng Tổng thống Nga Putin đã nói dối về tình hình chiến trường.

Ông Putin tuyên bố vào đêm thứ Năm rằng lực lượng của ông đã bao vây hàng nghìn binh sĩ Ukraine ở khu vực Kursk đồng thời cảnh báo rằng lực lượng này phải đối mặt với 2 lựa chọn "đầu hàng hoặc chết".

Tuyên bố của ông Putin đã được Tổng thống Trump ghi nhận. Ông chủ Nhà Trắng hôm thứ Sáu đưa ra lời kêu gọi Tổng thống Nga tha mạng cho hàng nghìn binh lính Ukraine đang bị bao vây này.

"Ngay lúc này, hàng nghìn quân lính Ukraine đang bị quân đội Nga bao vây hoàn toàn và đang ở trong tình thế rất tồi tệ, rất dễ bị tổn thương”, Tổng thống Mỹ viết trên nền tảng Truth Social của mình.

“Đây sẽ là một vụ thảm sát khủng khiếp chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ 2”, ông Trump cảnh báo.

Ngay sau đó, quân đội Ukraine đã lên tiếng phản bác lại tuyên bố của ông Trump. Họ khẳng định rằng binh lính Ukraine đã tập hợp lại nhưng "không gặp bất cứ mối đe dọa bao vây nào".

“Các báo cáo về cái gọi là "cuộc bao vây" các đơn vị Ukraine ở khu vực Kursk của Nga là sai sự thật và do Moscow bịa đặt nhằm mục đích thao túng chính trị, gây sức ép lên Ukraine và các đối tác của nước này”, Bộ tổng tham mưu Ukraine nhấn mạnh.

Các nhà phân tích tình báo nguồn mở dường như cũng xác nhận tuyên bố của Kiev và bình luận rằng không có bằng chứng hiện tại nào cho thấy các đơn vị Ukraine ở Kursk có nguy cơ bị bao vây.

"(Tổng thống) Putin đang nói dối về tình hình thực tế trên chiến trường, ông ấy đang nói dối về thương vong”, Tổng thống Ukraine phát biểu.

Mặc dù ông Trump chưa nói chuyện trực tiếp với ông Putin, nhưng đặc phái viên của ông là Steve Witkoff đã gặp nhà lãnh đạo Nga tại Moscow vào tối thứ Năm để thảo luận về đề xuất ngừng bắn 30 ngày của Mỹ mà Ukraine đã đồng ý vào đầu tuần này.

Ông Trump nhấn mạnh, Mỹ và Nga "đã có các cuộc thảo luận rất tốt và hiệu quả" tại Moscow, bất chấp những tuyên bố liên tục của Tổng thống Ukraine rằng ông Putin đang "phá hoại các nỗ lực ngoại giao" bằng cách đặt ra "các điều kiện không thể chấp nhận được" cho một lệnh ngừng bắn.

Lực lượng 10.000 binh sĩ của Ukraine được cho là đã rút khỏi khu vực Kursk trong những ngày gần đây trước cuộc phản công nhanh chóng và hiệu quả của Nga.

Theo quân đội Nga, hiện nay Ukraine chỉ còn kiểm soát khoảng 123km2 ở khu vực biên giới, giảm so với mức 800 km2 vào thời kỳ đỉnh điểm vào mùa hè năm ngoái.