Dân Việt

TQ: Ăn sầu riêng trôi dạt trên biển, hơn 500 người bị ngộ độc

Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu 03/09/2020 13:55 GMT+7
Tổng cộng có 523 dân làng Trung Quốc bị ngộ độc sau khi ăn sầu riêng trôi dạt trên biển ở khu tự trị Choang Quảng Tây.

img

Không ít dân làng Trung Quốc đã đổ ra biển vớt sầu riêng, đem về nhà.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, cuộc điều tra của chính quyền địa phương phát hiện các bệnh nhân bị nhiễm khuẩn vibrio parahaemolyticus qua đường tiêu hóa.

Ngày 27.8, chính quyền địa phương cho biết, 101 người dân sống cùng một ngôi làng đã bị đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa, trong khi nhiều người khác chỉ có triệu chứng nhẹ. Tổng số người bị ngộ độc lên tới 523 người.

9 người hiện đang được theo dõi sức khỏe ở bệnh viện, và vẫn đang trong tình trạng ổn định.

Một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy người dân địa phương đã đổ xô ra biển để vớt những quả sầu riêng trôi nổi trên mặt nước. Nguồn gốc của những quả  sầu riêng này là từ một con tàu chở bị lật cách đó không xa.

Chính quyền địa phương cố gắng ngăn người dân đổ ra biển vớt sầu riêng, nhưng không ít người đã đem sầu riêng về nhà.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, vi khuẩn vibrio parahaemolyticus là một vi sinh vật ưa mặn, thường được tìm thấy trong các vụ ngộ độc thực phẩm ở các vùng ven biển, đặc biệt vào những tháng mùa hè và mùa thu, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh Quảng Tây cho biết.

Vi khuẩn này thường có trong cá, tôm, cua, sò, ốc và các loại hải sản khác. Đôi khi, vi khuẩn còn lây lan qua các sản phẩm muối như dưa chua, thịt tẩm ướp, trứng muối. Trong trường hợp này, sầu riêng trôi nổi trên biển đã nhiễm khuẩn.

Thời gian ủ bệnh của những người nhiễm  vi khuẩn này là từ 1 giờ đến 4 ngày, nhưng phổ biến nhất là khoảng 10 giờ.

Các triệu chứng nhiễm vi khuẩn bao gồm ớn lạnh, đau bụng, buồn nôn, nôn, sốt, tiêu chảy, phân có nước hoặc có máu.