Dân Việt

Loài cây "thoắt ẩn thoắt hiện" trên núi, bán 1 kg cầm ngay 5 triệu

KT 16/09/2019 06:00 GMT+7
Quá trình tìm kiếm sản vật này không hề dễ dàng, cả ngày có khi chỉ thu được vài lạng. Thậm chí, vị trí chúng mọc rất khó biết và có thể không mọc lại ở vị trí cũ.

img

Nấm Guchchi hay Morels, có mức giá đắt đáng kinh ngạc 14.000 Rupee – 15.000 Rupee/1kg (~4,7 triệu đồng – 5,5 triệu đồng/kg).

img

Nhiều nơi trên thế giới vùng ôn đới cũng có nấm này. Tuy nhiên, khi thu hoạch nấm phải phân biệt được giữa nấm morels chuẩn và các loại nấm hoang dại chứa độc. Những tay thợ săn nấm chuyên nghiệp sẽ có kinh nghiệm phân biệt, còn người không có kinh nghiệm cẩn thận nhầm với các loạinấm dại chứa độc.

img

Loại nấm này mọc hoang ở thung lũng Kangara, Manali và các khu vực khác ở Himachal Pradesh (Ấn Độ).

img

Phần mũ nấm xốp, hình tổ ong và các nếp gấp trông không đẹp mắt. Nhưng bên trong nó chứa hương vị thơm ngon.

img

Những người dân đi tìm nấm sẽ thu hoạch chúng từ tháng 3 đến cuối tháng 5.

img

Chuyên gia về thực vật học ở Đại học Jammu (Ấn Độ) cho biết, buổi sáng sớm là thời điểm tốt nhất để thu hoạch nấm này.

img

Theo tờ NDTV, người dân sẽ đi cả ngày qua những khu vực nguy hiểm, đôi khi phải đào qua lớp tuyết dày để tìm nấm.

img

Nấm Guchchi mọc trên các khúc gỗ mục hay lá mục và thậm chí mọc ở đất mùn. Có những khi tìm cả ngày nhưng chỉ thu được vài lạng nấm.

img

Loại nấm này rất dễ bị nát nên cần cố gắng giữ được phần tổ ong ở trên đầu.

img

Nếu nấu loại nấm này theo vùng Kashmiri, chúng sẽ được thái hạt lựu rồi xào với các gia vị. Ngoài ra, còn có thể lấy nấm này nấu trong siro để thưởng thức.