Theo khảo sát của PV tại một số chợ ở Hà Nội như Cổ Nhuế, Dịch Vọng, Thái Hà, Ngã Tư Sở… giá thực phẩm, rau xanh đều giảm so với trước đó khá nhiều.
Cụ thể, tại chợ Cổ Nhuế giá rau giảm khoảng 1.000-3.000 đồng/kg tùy loại, hiện rau cải giá 4.000-5.000 đồng/kg, cải thìa, cải thảo giá 6.000 đồng/kg, su hào 5.000/3 củ, cà chua giá 10.000-13.000 đồng/kg… Riêng các loại thực phẩm như thịt lợn, gà, bò, hải sản như cá, tôm cũng bắt đầu “rục rịch” giảm nhẹ.
Hiện nay thịt lợn tại hầu hết các chợ nội thành và ngoại thành Hà Nội chỉ còn 90.000 đồng/kg đối với thịt ba chỉ, 100.000 đồng/kg với thịt nạc mông; thịt bò giá khoảng 140.000 -170.000 đồng/kg tùy loại. Thịt gà công nghiệp dao động 60.000-70.000 đồng/kg, thịt gà ta 80.000 đồng/kg, các loại cá trôi giá, rô phi 38.000 - 40.000 đồng/kg, cá chép 50.000 - 60.000 đồng/kg...
Giải thích về hiện tượng này, chị Tuyền, chủ một sạp thịt lợn tại chợ Cổ Nhuế cho biết: “Trước những thông tin về thịt lợn nhiễm độc nên giá thịt lợn giảm mạnh, sức mua chậm”. Chị Liên, một tiểu thương tại chợ Dịch Vọng thì cho rằng, do hiện nay thời tiết mát mẻ rất thuận lợi cho sự phát triển của cây trồng, rau củ dồi dào nên giá chắc chắn sẽ giảm nhiều so với trước đó. Còn chị Bách, tiểu thương tại chợ Cổ Nhuế phàn nàn, mặc dù giá rau giảm mạnh thế nhưng sức tiêu thụ vẫn chậm.
Tuệ Chi