Dưa La, húng Láng, ngổ Đầm
Cá rô đầm Sét, sâm cầm hồ Tây …
Mới thời gian gần đây, giật mình nghe tin những căn nhà ở Hà Nội có giá đền bù lên tới hơn 500 triệu đồng một mét vuông, cái giá trên trời này khiến nhiều người thủ đô “khó tính, sành ăn” chép miệng; Hà Nội tấc đất tấc vàng, thế này thì thôi rồi húng ơi…
Quả vậy, cả một vùng đất của húng Láng ngày xưa giờ đã không còn, những mẩu ruộng còn sót lại đương nhiên cũng đang bị các nhà cao tầng “thắt cổ”; mảnh đất cạnh khu tập thể ĐH Ngoại thương cũng sắp được chuyển đổi sử dụng để có hiệu quả hơn; mảnh ruộng bên cạnh cũng vừa được đóng cọc thăm dò, chuẩn bị cho một ngôi trường mầm non mới…
Trồng rau xanh giữa thủ đô, rõ ràng hiệu quả kinh tế là quá thấp so với các dự án bất động sản đang “sẵn sàng” chờ đợi.
Tuy nhiên, nếu không có cách lưu giữ những giá trị thuộc về văn hóa, về tinh thần… thì có lẽ mai sau, chúng ta chỉ còn cách cho con cháu biết đến một giá trị đặc biệt trong văn hóa người Hà Nội, thưởng thức những món ăn truyền thống qua sách vở mà thôi…
Những ngọn rau húng thơm vốn quen thuộc trong những bữa ăn của người Hà Nội... |
... từ những món ăn dân dã đến những bàn tiệc long trọng |
Những thửa ruộng rau thơm dần bị các công trình cao tầng thắt chặt |
... với tốc độ xây dựng tăng nhanh chóng mặt. |
Mảnh đất cạnh khu tập thể trường ĐH Ngoại thương, trước kia xanh những húng, giờ dần biến mất |
Trên mảnh đất cạnh chùa Láng, hiện tại chỉ còn 4 hộ trồng húng... |
Hầu hết họ là những người già, trồng húng và các loại rau khác chỉ vì một niềm luyến tiếc húng Láng tuyệt chủng |
Vợ chồng bà Tất người xóm dưới (nay là đội 3) là một trong số những người đó |
Húng Láng giá bán từ 1.000 đồng một mớ, đắt hơn so với húng các nơi khác, nhưng vẫn được người sành ăn tìm đến |
Những mảnh vườn húng của bà Tất, bà Xói, bà Kiệm... còn sót lại nhờ mảnh đất nương nhờ chùa Láng, hiện vẫn đang "giằng co" giữa giá trị văn hóa và kinh tế nên còn thoi thóp. |
Nỗi buồn khi những mảnh đất lưu giữ nét văn hóa Hà Nội ngày một thu hẹp. |
Cây húng Láng lá nhỏ, thân tròn, mọc lan thành khóm. Mặt lá mầu xanh thẫm, cuống và gân lá mầu tím. Thân cây đanh lẳn, cũng tím sẫm. Hái một lá vò nhẹ trên đầu ngón tay, mùi thơm dậy, sang trọng quyến rũ. Ðặc biệt, húng Láng không thơm hắc như húng dũi, bạc hà, húng chó, ngổ...
Húng Láng có tên là thơm - húng thơm (một loại rau gia vị được mang tên chung cả loài) được trồng ở làng Láng (Hà Nội), nổi bật hàng đầu các gia vị rau thơm, không thể trộn lẫn và thiếu trong các món ăn của người thủ đô. Và chỉ trên đồng đất Láng, húng thơm mới có hương vị đặc biệt ấy. Ở đồng đất khác húng vẫn sống, phát triển, nhưng... hương vị độc đáo của nó không còn nữa.