Đều đặn mỗi ngày, chị Hiền, ở xã Phú Bình (huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) kiếm được bình quân 1,5 triệu đồng từ trái cà na tươi. Chị cho biết, gia đình trồng 80 cây cà na ven ruộng làm kinh tế. Mùa nước nổi, khách đặt hàng mua rất nhiều từ trái cà na tươi đến các món trái cà na qua chế biến.
Giống cà na Thái nhà chị trồng cho năng suất rất cao, cành nào cũng sai trái chi chít, quả to, thịt dày, ít vị chua chát so với cà na dại.
Cây trổ bông kết trái liên tục, nên thu hoạch được quanh năm. Hiện, mỗi ngày chị Hiền thu hoạch được 60kg trái cà na tươi, giá bán 30.000 - 40.000 đồng/kg. Chị nói: “trồng cà na rất “khỏe”, cây phát triển trong điều kiện tự nhiên, ít sâu bệnh, không cần bón phân, xịt thuốc, nên được xem là thực phẩm sạch…”.
Đáp ứng nhu cầu của người dân, chị còn chiết nhánh cà na, bán 100.000 đồng/nhánh cho hộ có nhu cầu lập vườn. Bình quân 1 cây cà na trưởng thành có thể chiết được đến chục nhánh, mà không ảnh hưởng đến năng suất ra trái.
Chị Hiền chuẩn bị cà na thành phẩm giao cho bạn hàng.
Ngoài ra, chị Hiền còn chế biến trái cà na thành món ướp chua ngọt, ngào đường- món ăn vặt được ưa thích trong mùa nước nổi… bán với giá 70.000 đồng/kg, tiêu thụ khoảng 20kg/ngày.