Dân Việt

“Ngon số dzách” món cá nướng than hồng vàng ruộm của Nghệ An

5h sáng mỗi ngày, trong dãy ki ốt dọc chợ hải sản Nghi Thủy (TX. Cửa Lò) đã bập bùng ánh than hồng. Những người phụ nữ nhanh nhẹn bưng những thùng cá thửng, cá thu, cá trích... đặt xung quanh bếp. Chốc lát, mùi thơm mặn mòi vị biển như "đánh thức" tất cả mọi người. Món cá nướng sạch lành đã trở thành đặc sản theo tay người đi muôn xa.

img

Ở Nghi Thủy, cá được nướng bằng than củi. Những mẻ than đượm hồng được giữ ở nhiệt độ ổn định, giúp cho cá chín đều hai mặt, màu cá nướng vàng đẹp. Ảnh: Hải Vương

img

Để có mẻ cá nướng ngon cần theo dõi nhiệt độ than và lật luôn tay, nếu lơ là cá sẽ bị cháy sém. Đó là lý do mà nghề nướng cá hầu hết do phụ nữ đảm nhiệm. Ảnh: Sách Nguyễn

img

Những con cá nướng giữ được độ dai, ngọt thơm trong từng thớ thịt. Ảnh: Sách Nguyễn

img

Một số bếp nướng cá được "thiết kế" khá đặc biệt với dàn gỗ 2 tầng: tầng dưới để nướng trực tiếp, tầng trên tận dụng sức nóng từ bếp than để làm cá nhanh ráo nước. Ảnh: Hải Vương

img

Cá thu ở Nghệ An trở thành đặc sản được nhiều người ưa dùng. Ảnh: PV

img

Cá nướng ở Nghi Thủy có đủ loại: cá thửng, cá thu, cá trích, cá hồng... Sau khi nướng, cá sẽ được mang ra chợ bán hoặc phục vụ khách đến mua tại chỗ. Ảnh: Lê Thắng

img

Những bếp than hồng ở "làng" cá nướng Nghi Thủy đã tạo ra đặc sản thơm ngon nức tiếng gần xa. Cá nướng được nhiều tiểu thương đến tận nơi mua, rồi đem bán ở các phiên chợ trong tỉnh. Ảnh: Hải Vương

img

Mẻ cá trích nướng ngọt thơm theo tay người đi muôn xa. Ảnh: Hải Vương