Đây là lần đầu tiên Việt Nam có mặt hàng cacao hữu cơ xâm nhập chính ngạch vào thị trường này. Sản phẩm được sản xuất tại Bà Rịa - Vũng Tàu, bởi Công ty Thực phẩm Amazon.
Đóng gói lô hàng bột cacao hữu cơ để xuất khẩu đi Nhật. Ảnh: Hồ Sĩ Bảo
Ông Hồ Sĩ Bảo, Giám đốc công ty cho biết đã mất 3 năm để cùng nông dân xây dựng vùng trồng cacao đạt chứng nhận hữu cơ USDA (Mỹ) và JAS (Nhật Bản).
Cùng với đó, công ty còn trải qua 6 tháng để hoàn thiện thủ tục, giấy tờ, chứng nhận, bao bì và vượt qua các đợt kiểm tra của đối tác Nhật Bản. Lô hàng vừa rồi được mua bởi Tập doàn Cpoint Nhật Bản thông qua đại diện tại Việt Nam là Công ty Mặt Trời Đỏ Vũng Tàu. Bà Nguyễn Thị Thu, Giám Đốc công ty đại diện cho biết sản phẩm sẽ được bán tại tỉnh Okinawa và Hamamatsu.
Theo kế hoạch, vào tháng 11 tới, lô hàng 1.000 thanh chocolate sẽ tiếp tục được xuất khẩu sang Nhật. Năm 2018, sản phẩm chocolate hữu cơ 92% của ông Hồ Sĩ Bảo đạt giải đồng trong cuộc thi chocolate thế giới tại Italy.