Xuất phát từ thực tiễn
Dẫn phóng viên tham quan khu vườn trồng những cây macca cao vút, xanh tươi của gia đình mình, anh Nguyễn Hữu Việt tiết lộ, hiện tại sản phẩm hạt macca của anh đã có mặt tại chuỗi các siêu thị Coopmart tại TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt, để có được điều này, anh Việt đã trải qua 12 năm ròng rã tìm hiểu, xây dựng thương hiệu macca Vietsnuts của mình.
Anh Nguyễn Hữu Việt – Giám đốc Công ty TNHH nông sản Huy Hiếu bên sản phẩm macca mang thương hiệu Vietsnuts.
Năm 2007, sau khi tìm hiểu và giống cây macca, anh Việt đã tìm giống rồi đưa về trồng xem tại 2,7ha đất cà phê của gia đình mình. Sau 3 năm chăm sóc, macca đã cho thu bói và cho chất lượng hạt khá tốt. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, anh Việt làm tự phát, chưa xác định được đầu ra nên hầu hết chỉ bán được cho các trại giống để ươm hạt. Chính vì sự mày mò, đam mê nên anh Việt đã đến các cơ sở chế biến khác để học hỏi.
Sau thời gian mày mò chế biến nhỏ lẻ, đến năm 2016, anh Việt bắt đầu chuyển qua làm chuyên nghiệp hơn. Ông chủ 7X đã xây dựng cơ sở sản xuất mang tên Nguyễn Hữu Việt, đến năm 2018 thì chuyển thành Công ty TNHH nông sản Huy Hiếu. Đến nay, với khoảng hơn 20ha đất trồng macca liên kết với 10 hộ dân trong vùng sản xuất với các giống QN1, 816, 849, A38 thì mỗi năm anh Việt đang đưa ra thị trường khoảng 30 tấn macca thành phẩm ra thị trường. Hiện tại, anh Việt đã đưa được sản phẩm macca của mình phân phối trong các chuỗi siêu thị Coopmart tại TP. Hồ Chí Minh với giá từ 300 – 450 ngàn đồng/kg. Trong năm tới, với 500 – 700 cây cho thu hoạch của riêng gia đình anh Việt, sản lượng sẽ tăng từ 6 – 10 tấn. Ngoài ra, anh Việt còn thu mua thêm macca của người dân, đưa ra thị trường khoảng 40 – 50 tấn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trên cả nước.
Không đủ cung cấp cho thị trường
“Hiện nay, với 200 cây macca đang cho thu chính của tôi được trồng xen trong cà phê mới chỉ cho thu hoạch được 6 tấn tươi. Sau khi chế biến sẽ có tỷ lệ 50:50, tức là thành phẩm chỉ được 1 nửa. Những hộ dân liên kết vẫn chưa có sản phẩm ổn định và chất lượng đảm bảo. Chính vì vậy, công ty của tôi vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường trong khi đơn đặt hàng khá nhiều. Theo tôi đánh giá, thời gian sắp tới, cây macca sẽ là cây chủ lực của vùng Tây Nguyên, vì vậy đây sẽ là hướng đi có tiềm năng”, Giám đốc Công ty TNHH nông sản Huy Hiếu chia sẻ.
Được biết, sản phẩm macca tại Công ty Huy Hiếu được sản xuất theo quy trình khép kín. Từ khi thu hoạch về, hạt macca tươi sẽ được đánh bỏ vỏ xanh bằng máy rồi đưa đi rửa sạch. Sau khi ráo nước sẽ được cho vào máy rút độ ẩm, cuối cùng là lưu kho với điều kiện nhiệt độ, độ ẩm đảm bảo. Để những hạt macca được thơm ngon, khách hàng tin dùng, công ty của anh Việt sau khi có đơn đặt hàng mới tiến hành sấy chín, làm nứt và đóng gói chuyển đến tay người tiêu dùng. Chính vì vậy, sản phẩm macca mang thương hiệu Vietsnuts luôn thơm ngon, vị bùi và béo được khách hàng ưa chuộng.
Trong thời gian sắp tới, Công ty TNHH nông sản Huy Hiếu sẽ nghiên cứu để đưa ra thị trường hạt macca với các hương vị khác nhau. Hơn nữa, anh Việt sẽ tiếp tục hợp tác thêm với người dân để có đầu vào lớn và cung cấp cho thị trường ổn định. Tuy nhiên, những hộ dân liên kết với công ty vẫn phải đảm bảo tỷ lệ thu hồi nhân cao, hạt đẹp đạt chất lượng. Chính vì những lý do trên, công ty có thể tăng giá từ 5-10 ngàn đồng/kg khi thu mua cho người dân nếu nông sản tốt, đảm bảo.
Hiện tại, sản phẩm macca của anh Nguyễn Hữu Việt đang hoàn thiện các hồ sơ đề cơ quan chức năng đánh giá, chấm điểm sau đó phát triển thành sản phẩm đặc trưng theo các tiêu chí của Chương trình mỗi xã một sản phẩm.