Thời tiết nắng nóng cũng là lúc nhu cầu của người dân về các loại rau, củ, quả "tính mát" tăng lên. Thị trường Hà Nội chỉ hai ba ngày khi đợt nóng oi bức bắt đầu, giá các loại thực phẩm tươi sống, thanh nhiệt bắt đầu tăng lên.
Chúng tôi có mặt tại một số chợ của Hà Nội như Thành Công, Ngọc Hà, trong cái nắng oi bức chiều qua 15.4, thấy nhiều người bán hàng liên tục vẩy nước cho các loại rau củ, thực phẩm. "Nắng nóng, hàng hỏng nhiều nên giá cứ tăng vùn vụt, bảo quản hàng không tốt thì có cháy hàng"-chị Nga bán rau xanh ở chợ Ngọc Hà cho biết. Tại chợ này, giá các loại rau củ quả tăng đáng kể, nhiều loại rau còn tăng giá gấp đôi so với hồi đầu tháng. Chỉ có rau nào ăn mát thì giá mới tăng thôi, chi Nga chia sẻ.
Rau mồng tơi có giá bán từ 2.000-2.500 đồng/mớ; rau dền 3.000-4.000 đồng/mớ, rau ngót 3.000 đồng/mớ; các loại rau thơm cũng được bán với giá từ 1.500-3.000 đồng/mớ, rau xà lách dao động từ 25.000-28.000 đồng/kg; bí xanh có giá 8.000 đồng/kg, mướp đắng có giá 10.000 đồng/kg... Tính ra, giá các loại rau này đã tăng từ 18-20% so với cuối tháng 4.
Nhiều người bán hàng cho biết, do trời quá nóng hai ngày nay nên các loại rau xanh bán chạy, đặc biệt với những loại rau "chống nóng" như bí, bầu, rau mùng tơi, rau dền, mướp đắng, rau gia vị… Các loại rau này cũng dễ héo úa nên người bán bị hao hụt hàng cũng là nguyên nhân đẩy giá rau tăng lên.
Không chỉ giá các mặt hàng rau tăng lên mà những loại quả cũng tăng lên. Giá chanh mới cách đây vài hôm chỉ 25.000-30.000 đồng/kg, loại ngon nay lên 40.000 đồng/kg, cam sành loại trung bình cũng tăng lên 45.000 đồng/kg. Chuối tây chín cũng tăng lên 500 đồng/quả, từ 2.000-3.000 đồng/quả ngon.
Thời tiết quá nóng nên dù đang vào mùa rộ nhiều loại quả, giá vẫn tăng vì nhu cầu người mua tăng lên khá mạnh. Một số loại quả mùa hè như dưa lê, dưa bở, dưa hấu, dưa chuột giá cũng nhích nhẹ vài nghìn đồng/kg, nhưng loại cao nhất cũng chỉ có giá 20.000 đồng/kg.
Các mặt hàng tôm, cua, cá cũng hút khách không kém. Giá cua đồng là đắt nhất theo thời tiết, lên 150.000-170.000 đồng/kg loại to. Giá mực cũng lên tới 160.000-200.000 đồng/kg loại to, tôm lớp vừa giá 220.000 đồng/kg, ngao chỉ 25.000 đồng/kg, cá rô phi 40.000-42.000 đồng/kg, cá quả 80.000-100.000 đồng/kg tùy loại, tôm sú loại to là 450.000 đồng/kg… Duy chỉ có thịt lợn là đứng giá do sức mua giảm.
Ông Vũ Vinh Phú-Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cũng cho biết, chỉ 1 tuần nữa các siêu thị của Hà Nội cũng sẽ điều chỉnh giá theo thị trường. Hiện tại giá rau xanh, thực phẩm tại các siêu thị vẫn ổn định do lượng tồn kho tại siêu thị thường ít nhất là 15 ngày. Trong khi đó, tại các siêu thị nhỏ 75% hàng rau củ quả là ký gửi nên phải chờ nhà cung cấp điều chỉnh giá thì các siêu thị mới tăng giá bán.
"Đây mới chỉ là bắt đầu của các đợt nắng nóng nên việc giá cả thị trường tăng lên là yếu tố các cơ quan chức năng cần chú ý để bình ổn thị trường", ông Phú chia sẻ. Theo ông Phú, hiện sức mua mới chỉ cải thiện đôi chút ở những mặt hàng thuộc sinh hoạt, ăn uống tối thiểu, nên việc tránh để tăng giá sẽ có tác dụng hạn chế sức tăng của lạm phát trong thời gian tới. Với việc tăng giá các mặt hàng rau củ, thực phẩm này, các chuyên gia cũng cho rằng, sẽ chỉ tác động nhẹ tới chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 và tháng này, dự báo CPI có thể tăng thấp, nếu giá điện không tăng.
Mai Nguyễn