Khác với ngày thường, vào dịp tết, những mặt hàng như: Con gà, con vịt, quả trứng, củ khoai, củ sắn, bó rau, quả bưởi, lá dong, cái sọt… những sản phẩm này vốn ít người mua, ngày thường chỉ đem cho hoặc làm của biếu. Thế nhưng vào dịp tết, những mặt hàng này trở nên giá trị được rất nhiều người mua.
Lá dong một thứ không thể thiếu trong việc gói bánh chưng, giò nạc, giò mỡ... của ngày Tết.
Theo ghi nhận của phóng viên, thời điểm này, khắp các tuyến đường khu vực nội thành phố Sơn La, gặp rất nhiều bà con người dân tộc Thái, Mông, Mường… gánh trên vai những sọt rau, quả, thậm chí họ dùng cả những chiếc xe đạp, xe máy thồ vật dụng, đồ dùng đi dọc các tuyến đường hay bán hàng. Nhiều người nói rằng, “ngày này đồ gì mang ra chợ cũng thành tiền”.
Những mặt hàng nông sản bà con đem xuống phố bán có số lượng không nhiều, thường là những sản phẩm có sẵn trong vườn nhà.
Gạo nếp tan Sốp Cộp, là loại gạo được lựa chọn làm bánh trưng tết do có thơm, dẻo.
Chuối cũng là một trong những sản phẩm được mang xuống chợ bán những ngày này.
Cận Tết, ngoài các loại quả, gà thả vườn là một trong những mặt hàng được nhiều người mua nhất.
Người dân gánh những bó rau rừng, rau dại xuống phố, đi dọc theo các tuyến đường trong khu vực nội thành phố Sơn La để bán cho khách.
Ngày tết, các loại hoa quả là những sản phẩm được người mua nhất.
Rơm khô thường ngày vốn chẳng có giá trị gì, nhưng ngày tết mang ra chợ cũng bán được tiền.
Nắm được nhu cầu mua sắm đa dạng của người dân trong ngày tết, nên rất nhiều người đã mang những sản phẩm nông nghiệp tự tay mình làm ra đi bán cho khách để tranh thủ kiếm tiền tết.