Dân Việt

Món kiến chiên giòn của người Ca Dong

05/03/2012 11:15 GMT+7
(Dân Việt) - Với cộng đồng người dân tộc Ca Dong ở các huyện miền núi Quảng Ngãi, từ bao đời nay kiến và trứng kiến là món ăn ngon. Món này người Ca Dong chỉ mời những ai là khách quý.

Theo lời của già Đinh Hi (60 tuổi), ở huyện Sơn Tây, loại kiến mà bà con bắt làm thức ăn có tên là kiến chua, hay kiến ghép lá, tổ làm ở trên ngọn cây.

Mùa khô là thời điểm kiến sinh sản và làm tổ rất nhiều. Cứ mỗi lần đi rẫy về, người dân thường tìm, lấy một vài tổ. Họ dùng lá cây khô thui tổ kiến sao cho vừa héo, không để tổ, kiến và trứng cháy đen; tiếp đó bóc tách tổ lấy kiến và trứng ra để chế biến các món ăn.

Người đơn giản thì dùng muối chấm ăn, nhưng muốn ngon hơn thì cho kiến và trứng vào chảo chiên giòn, thêm ít gia vị...

img
Đi rẫy về, trên vai người dân lủng lẳng một vài tổ kiến.
img
Thui cho tổ vừa héo.
img
Sàng sảy và nhặt sạch lá cây còn sót lại.
img
Bóc tách tổ và đổ kiến lẫn trứng ra sàng.
img
Chỉ cần chấm muối và ăn.