Sáng sớm, chị Phạm Thị Thoan ở xã Vũ Đoài (Vũ Thư - Thái Bình) tất bật đi chợ mua rau chuẩn bị cho mấy mâm cơm đón khách, mùng 4 Tết, các hàng rau xanh đã bày bán khá nhiều, chỉ có điều giá không hề dễ chịu.
"Nếu trước Tết, giá rau cần chỉ 25.000 đồng/kg thì sau Tết đã tăng lên 50.000 đồng/kg; đỗ cô ve tăng lên tới 100.000 đồng/kg; các loại rau ăn lá như cải cúc, cải xanh cực hiếm. Giá rau xanh tăng là do trận mưa đá trước Tết đã làm nhiều diện tích rau bị hư hỏng" - chị Thoan cho biết.
Trong khi đó, tại nhiều khu chợ ở Hà Nội, giá rau xanh cũng đắt gầp 3 - 4 lần ngày thường. Chị Phạm Thị Hà ở 87, Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, chị chỉ mua một ít nấm, hành, rau để ăn lẩu nhưng chi phí lên đến 200.000 đồng.
Những ngày sau Tết Canh Tý, giá rau xanh ở nhiều chợ tăng phi mã. Ảnh: I.T
Ghi nhận tại một số khu chợ thuộc quận Hoàng Mai (Hà Nội) vào sáng mùng 5 Tết Canh Tý, giá hầu hết các loại rau xanh đều tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3-4 lần ngày thường. Đơn cử, su hào trước Tết Nguyên đán giá chỉ 4.000-5.000 đồng/củ nay tăng lên 15.000 đồng/củ, bắp cải 15.000 đồng/kg nay tăng lên 30.000 đồng/kg, rau cần cạn 20.000 đồng tăng lên mức 50.000 đồng/kg.
Các loại khác như rau cải, mồng tơi, cải cúc giá tăng gấp đôi, lên 10.000 đồng/mớ; cải chíp 15.000 đồng/mớ; cải thảo cũng tăng giá gấp đôi lên 40.000 đồng/kg; cà chua tăng giá gấp 3 lên 60.000 đồng/kg; rau muống giá 15.000-20.000 đồng/mớ tuỳ loại, rau xà lách 100.000 đồng/kg…
Chị Nguyễn Thị Liên – tiểu thương bán rau tại chợ Đại Từ cho biết, chị mở bán từ mùng 2 Tết. Đến hôm nay – mùng 5 Tết, giá rau đã hạ nhiệt đi bớt một phần.Theo chị Liên, giá rau đắt là bởi trong Tết ở Hà Nội và các tỉnh thành lân cận có mưa lớn và mưa đá, rau nát nhiều.
Trong khi đó, tại chợ Châu Long, Thành Công, rau bắp cải được bán với giá 10.000 - 15.000 đồng/kg, su hào 8.000 - 10.000 đồng/củ, súp lơ 12.000 - 20.000 đồng/cây, rau muốn 20.000 - 25.000 đồng/mớ...
Giá thịt lợn vẫn giữ ở mức cao, cụ thể, thịt mông sấn 170.000 - 200.000 đồng/kg, thịt lợn thăn 200.000 - 250.000 đồng/kg, thịt bò thăn loại I từ 280.000 - 350.000 đồng/kg; giá gà ta lông 120.000 - 150.000 đồng/kg; giá tôm sú (loại 26 - 30 con/kg): 500.000 - 600.000 đồng/kg, cá trắm: 100.000 - 120.000đồng/kg.
Hiện, nhiều hệ thống siêu thị đã mở cửa trở lại, tuy nhiên mặt hàng rau xanh, thực phẩm tươi sống chưa có nhiều nên người dân chủ yếu phụ thuộc vào nguồn hàng ở các chợ truyền thống khiến tiểu thương đẩy giá lên cao. Nhiều người hy vọng khi các siêu thị mở cửa, nguồn hàng phong phú, giá rau xanh sẽ hạ nhiệt.