Dân Việt

Giọt sữa trắng sạch từ gốc

06/03/2012 07:07 GMT+7
(Dân Việt) - Đầu tư, quản lý, giám sát từ khâu chăn nuôi, vắt sữa, thu gom sữa... một cách khoa học, chặt chẽ, Công ty CP Sữa quốc tế Ba Vì (IDP) đang sở hữu những giọt sữa sạch từ gốc đến ngọn.

Sữa sạch phải sạch từ gốc

Năm 2007, nhiều doanh nghiệp sản xuất sữa tươi đã điêu đứng vì cơn “bão melamine”. Người chăn nuôi thì trắng tay, nợ nần chồng chất cũng bởi “bão melamine”, còn người tiêu dùng thì “rùng mình”, rồi “tẩy chay” các hãng sữa bẩn, nhiễm melamine…

img
Bà Nguyễn Thị Bảy - Phó Giám đốc Nhà máy Sữa Ba Vì kiểm tra dây chuyền sản xuất.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Bảy – Phó Giám đốc Nhà máy Sữa Ba Vì chia sẻ: “Công ty CP Sữa quốc tế IDP là đơn vị đầu tiên “được” Bộ Y tế chọn thanh tra, mặc dù sản phẩm sữa của IDP “âm tính với melamine”, nhưng qua đây cho thấy để lấy được lòng tin của khách hàng, không còn cách nào khác là phải khẳng định bằng chất lượng sản phẩm. Và để có được sản phẩm sạch, an toàn, bổ dưỡng thì phải đầu tư từ khâu đầu vào”.

Theo bà Nguyễn Thị Mai – Trưởng phòng Nông vụ của IDP, để có nguồn sữa sạch, IDP đã mở các lớp tập huấn cho người dân về cách chăm sóc bò trước và trong lúc vắt sữa, cách vệ sinh trước khi vắt sữa, cũng như xây dựng chuồng trại, lố phân…

“Phân phải cho vào hầm biogas, nếu không phải xây hố chứa phân cách chuồng 30m. Trước khi vắt sữa phải vệ sinh sạch sẽ, lau đầu vú của bò, sau 20 phút mới được vắt và không được vắt sữa tại chuồng. Xô, thùng đựng sữa nhất thiết phải bằng inox, lọc sữa bằng vải chuyên dụng, bảo quản trong thùng kín trước khi vận chuyển đến trạm thu gom” – bà Mai cho hay.

“Năm 2010 sản phẩm của IDP đã được Tổ chức Trade leaders Club của Tây Ban Nha trao Cúp vàng và giấy chứng nhận “Giải thưởng Europe Golden Award for Quality” (Giải thưởng Cúp vàng châu Âu về chất lượng). Nhưng điều mà IDP vui nhất là được đông đảo khách hàng tin tưởng, lựa chọn sử dụng dòng sản phẩm của IDP”.

Theo bà Mai, để sữa đảm bảo chất lượng, ngoài cho bò ăn cỏ tự nhiên, việc bảo quản sữa rất quan trọng, bởi sữa rất dễ bị nhiễm khuẩn khi để ngoài không khí. Thăm các hộ nuôi bò ở Ba Vì (Hà Nội), tôi mới thực sự hiểu thế nào là “sữa sạch từ gốc”.

Đến nhà nào cũng thấy thùng, xô, khăn lau… được giặt sạch sẽ, phơi phóng khô ráo. Như đã thành “cữ”, cứ 5 giờ 30 là các hộ bắt đầu vắt sữa, khoảng 6 giờ hầu hết lượng sữa đã được chuyển đến các trạm thu gom. Tại đây, sữa sẽ được lấy mẫu để kiểm tra các chỉ số về khô béo, hàm lượng đạm, tỷ trọng pH… nếu đạt tiêu chuẩn mới cho nhập và đây cũng là tiêu chí để tính giá sữa cho từng hộ.

Sữa tươi thanh trùng, tiệt trùng 100% nguyên chất

Hiện IDP đang đưa ra thị trường các sản phẩm như sữa tươi thanh trùng, tiệt trùng, sữa chua ăn Ba Vì, ngoài ra còn có dòng sản phẩm sữa tươi tiệt trùng ZDozi nhiều hương vị, sữa thanh trùng Purina… Các sản phẩm này đều được sản xuất bởi dây chuyền, công nghệ chế biến sữa của Tập đoàn APV (châu Âu), dây chuyền thiết bị đóng gói khép kín của Tập đoàn Tetra Pak Thụy Điển. Đây là hệ thống dây chuyền, công nghệ hiện đại bậc nhất ở châu Á và thế giới.

Bà Bảy bảo: “Nhờ công nghệ tách khuẩn, đưa sữa lên nhiệt độ 75 – 80oc trong vòng 3 giây, rồi làm lạnh đột ngột, do đó sản phẩm thanh trùng, tiệt trùng vừa đảm bảo đã diệt hết các vi khuẩn có hại, vừa giữ được vị thơm ngon, béo, ngậy của sữa bò tươi nguyên chất 100%”.