Dân Việt

Khi thịt lợn bị tẩy chay oan

16/03/2012 21:36 GMT+7
(Dân Việt) - Thịt lợn “siêu” nạc tấn công vào thị trường, những kẻ làm ăn thất đức gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Họ lừa đảo trong một thời gian ngắn, nhưng cũng đủ để gây họa cho người nông dân lâu dài.

Thông tin thịt lợn “siêu nạc” là nỗi ám ảnh của các bà nội trợ. Thời gian qua, nhiều gia đình tẩy chay thịt lợn, đơn giản vì không biết đâu là thật, giả nên không ăn thịt lợn cho chắc. Các hộ nông dân nuôi lợn bị ảnh hưởng, giá cả tụt giảm, hàng dội. Đa số nông dân làm ăn lương thiện, chỉ một số kẻ chơi trò bẩn. Nhưng số ít ỏi đó đủ làm cho người làm ăn tử tế, trung thực điêu đứng.

Tại Hội thảo “Nâng cao năng lực quản lý và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” vừa được tổ chức tại Đăk Lăk, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho rằng, người tiêu dùng đang bị móc túi dưới nhiều hình thức tinh vi như bớt xén trong đo lường, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được đảm bảo, tính mạng bị thách thức, các lĩnh vực dịch vụ còn nhiều bất cập. Điều này hoàn toàn đúng, nhưng công bằng hơn, chính quyền không chỉ có các biện pháp bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, mà qua đó, còn bảo vệ quyền lợi cho các nhà sản xuất, trong đó có nông dân.

Từ trước đến nay, nhiều thông tin chính xác có, đồn nhảm có liên quan đến các loại vật nuôi, cây trồng bị nhiễm chất gây ung thư hay chứa các hóa chất độc hại gây bệnh đã có tác hại ghê gớm đối với người nông dân. Các lời đồn vô căn cứ về sầu riêng chứa chất gây ung thư, trứng gà chứa chất gây ung thư đã đánh sập tiệm nhiều hộ sản xuất, chăn nuôi. Mới đây là thịt lợn “siêu nạc”, thông tin này có thật, nhưng loại thịt bẩn này không phải đến mức phổ biến trên thị trường. Một đồn 10, 10 đồn 100, cuối cùng người tiêu dùng không dám ăn thịt lợn dù là thịt tươi tốt, còn người chăn nuôi thua lỗ nặng nề.

Từ câu chuyện của thịt lợn “siêu nạc”, cho thấy chính quyền phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong lĩnh vực quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Vì buông lỏng quản lý nên mới có kẽ hở cho bọn buôn gian bán lận thao túng; và vì hàng giả, hàng kém chất lượng tràn ngập thị trường nên người làm ăn chân chính bị tẩy chay oan.

Nếu như các cơ quan chức năng làm tròn trách nhiệm, dẹp được hoặc hạn chế các loại hàng hóa sản phẩm thì người tiêu dùng được bảo vệ. Một tác động tích cực khác, khi thị trường được đảm bảo về chất lượng sản phẩm thì mọi sự được minh bạch, người dân có niềm tin để sử dụng các loại sản phẩm, các nhà sản xuất chân chính sẽ được hưởng lợi. Trong đó, một bộ phận lớn nông dân yên tâm sản xuất và cung cấp sản phẩm cho xã hội.