Sau vụ mùa, người Mông, Dao, Nùng và người La Chí từ các xã Túng Sán, Tân Tiến... (Hoàng Su Phì, Hà Giang) lại rủ nhau leo núi hái trà. Đây chính là nguồn thu nhập thứ hai đỡ đần cho bữa cơm ngày giáp hạt.
Rừng núi cho sản vật đấy, nhưng không dễ. Người ta phải dậy từ 5 giờ sáng, len lỏi trên đường mòn ẩm ướt trong rừng già, vượt những dốc ngược, lên tới độ cao 2.000m mới tới được rừng trà cổ thụ. Thứ trà tuyệt hảo Shan tuyết chính là trà hái từ những cây cổ thụ này, vẫn còn nguyên những hạt phấn trắng như tuyết cho hương vị thanh khiết.
Bà con người La Chí, người Mông, Nùng, Dao rủ nhau lên núi hái trà từ sáng sớm. |
Những cội trà cổ thụ trên đỉnh Tây Côn Lĩnh. |
Chiều muộn, bà con lũ lượt gùi trà tươi xuống núi. |
Thiếu nữ La Chí với thành quả của ngày lao động vất vả. |
Nếu làm năng suất, mỗi người có thể hái được 20kg trà một ngày. |
Bà con ký sổ (nhiều người không biết chữ thì điểm chỉ) bán trà tại quầy thu mua trà ngay lưng chừng núi. Giá trà tươi khoảng 10.000 đồng/kg. |
Nguồn thu từ cây trà sẽ là áo quần, sách vở để cô bé đến trường. |
Lê Hữu Thọ