Nguyên liệu:
- 600g bí đao
- 50g đường phèn, 50 đường bát (hay còn gọi đường phên).
Cách làm:
- Bí đao rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt hạt lựu, cho vào nồi to
- Đường phên đập nhỏ hoặc dùng dao cạo thành lớp đường mịn, cho vào bí đao, để yên chừng 15 phút
- Đường cũng đã tan, tiếp tục cho đường phèn vào và bắc lên bếp, sên với lửa rất nhỏ
- Thỉnh thoảng dùng mui bằng gỗ đảo đều. Đun đến khi đường tan chảy hết, có màu nâu óng đẹp là có thể tắt bếp.
- Ép lọc chắt lấy nước hoặc xay nhuyễn rồi lọc chỉ để lấy nước cốt.
- Bảo quản nước đường bí đao rất dễ. Đợi nguội, chắt vào lọ thuỷ tinh và để ở ngăn mát tủ lạnh. Mỗi ngày dùng 1-2 thìa, pha với nước lọc, thêm đá uống rất mát.
Hàn Giang