Căn cứ vào điều kiện đất đai và sinh thái trong vùng, công ty đã bố trí lại sản xuất, chuyển một phần diện tích cà phê vối (Robusta) già cỗi kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác. Qua 6 năm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, công ty đã phát triển được 145ha ca cao, 20ha cà phê chè Catimor trên vùng đất trước đây trồng cà phê vối và trên 50ha sầu riêng trồng xen trong vườn cà phê kinh doanh. Hiện nay, diện tích cà phê vối kinh doanh còn lại trên 800ha. Nhờ đầu tư thâm canh tốt, toàn bộ diện tích các loại cây trồng trên đều sinh trưởng và phát triển.
Công nhân thu hoạch ca cao. |
Qua thực tế sản xuất cho thấy cây ca cao dễ trồng, công chăm bón không nhiều, tưới ít nước, hoặc không cần nước trong mùa khô nên giảm được chi phí đầu tư. Thời gian gần đây, giá ca cao tăng đáng kể, sản phẩm dễ tiêu thụ nên công ty có hướng tiếp tục mở rộng diện tích ca cao. Dự kiến từ nay đến năm 2015, công ty sẽ tiếp tục thay thế số diện tích cà phê vối già cỗi, trồng thêm trên 50ha ca cao. Toàn bộ giống ca cao đều do Viện Khoa học kỹ thuật nông Lâm nghiệp Tây Nguyên cung cấp, chất lượng tốt. Hiện nay, công ty đã đưa trên 70ha ca cao vào kinh doanh với năng suất đạt từ 1 đến trên 1,5 tấn hạt/ha. Giá bán hiện nay trên 50.000 đồng/kg hạt, hiệu quả cao hơn nhiều so với sản xuất cà phê.
Đối với cà phê Arabica đang được ngành cà phê-ca cao Việt Nam khuyến khích mở rộng diện tích nhằm tạo cơ cấu sản phẩm với tỷ lệ hợp lý, phục vụ cho việc chế biến cà phê tan ở trong nước, tuy việc trồng và chăm bón loại cà phê này đòi hỏi phải đầu tư nhiều và khó hơn, nhưng giá bán loại sản phẩm này thường cao gấp từ 1,2 đến trên 1,5 lần so với giá bán cà phê vối nên công ty đã chú trọng đầu tư chiều sâu và cũng đã cho kết quả khá khả quan…
Công ty đã trồng xen sầu riêng hạt lép trong vườn cà phê làm cây đai rừng chắn gió và che bóng với mật độ 100 cây sầu riêng trên 1ha cà phê kinh doanh. Trong những tháng mùa khô, việc tưới nước cho cà phê đã tạo độ ẩm cho cây sầu riêng sinh trưởng và phát triển tốt. Đến nay, phần lớn số cây sầu riêng trồng xen trong vườn cà phê đã bắt đầu ra quả.
Với những vườn cà phê vối già cỗi, sâu bệnh, năng suất thấp, chất lượng sản phẩm giảm, công ty đã phối với Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên khảo sát để tái canh hoặc cải tạo bằng ghép chồi nhằm tạo ra những vườn cà phê mới năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.
Duy Hậu