Đây là kết quả phân tích mới nhất do tạp chí
Bản tin người tiêu dùng của Mỹ công bố trong số ra ngày 19.12.
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AP))
Tạp chí trên đã tiến hành xét nghiệm 316 mẫu phẩm ức gà tại 26 bang của
Mỹ, trong đó bao gồm cả các sản phẩm của các hãng thực phẩm hữu cơ lớn
của Mỹ như Perdue, Pilgirm's, Sanderson Farms hay Tyson và cả các tập
đoàn bán lẻ nổi tiếng như Wal-Mart, Whole Foods, Kroger và Trader Joe's.
Kết quả cho thấy vi khuẩn ẩn náu trong hầu hết thịt gà tươi sống, và hơn
một nửa mẫu ức gà sống bị nhiểm bẩn do phân gia cầm. Những loại khuẩn
có thể gây bệnh nhiễm trùng máu và nhiễm trùng đường tiết niệu.
Tạp chí trên bày tỏ quan ngại về mức độ an toàn thực phẩm tại một quốc gia có lượng thịt tiêu thụ lớn như Mỹ.
Ước tính trung bình một người Mỹ tiêu thụ khoảng 38kg (83 pound) thịt gà
mỗi năm. Thống kê cũng cho thấy khoảng hơn 48 triệu người mắc bệnh do
hấp thụ thức ăn chứa khuẩn salmonella, campylobacter (vi khuẩn gây ngộ
độc thức ăn ở người), E.coli và một số vi khuẩn khác, trong khi đó số
trường hợp tử vong liên quan đến sản phẩm gia cầm lại nhiều hơn so với
các loại thực phẩm khác.
Theo tạp chí Bản tin người tiêu dùng, gà nhiễm khuẩn đang trở thành vấn
nạn khi mà tình trạng này có thể lan nhanh thông qua những người có tiếp
xúc với thịt gà nhiễm khuẩn trong quá trình chế biến.
Các chuyên gia khuyến cáo để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, người
tiêu dùng cần vệ sinh tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc với thịt gà sống, bên
cạnh đó khi chế biến thịt gà cần nấu cho tới khi nhiệt độ bên trong
miếng thịt đạt tới 165 độ F (tương đương 74 độ C).
Song, những phân tích trên đã gặp ngay phản ứng của Hội đồng thịt gà
quốc gia của Mỹ. Theo tổ chức này, kết quả phân tích trên chỉ dựa vào
một tỷ lệ rất nhỏ trong số sản phẩm gà bán ra hàng ngày mà không để ý
đến 99,99% trong tổng số 160 triệu suất thịt gà được tiêu thụ đều đảm
bảo an toàn.
Hội đồng này cho rằng không thể hoàn toàn loại bỏ các vi khuẩn trong
thịt gà, song việc xử lý đúng cách kèm theo chế biến cẩn thận đều có thể
ngăn ngừa nhiễm khuẩn.
Trước đó, đầu tháng 10 vừa qua, một đợt bùng phát khuẩn gây ngộ độc thức
ăn tại Mỹ đã khiến 300 người mắc bệnh, trong đó có khoảng 278 người tại
18 bang của Mỹ bị mắc bệnh do ăn phải thịt gà nhiễm khuẩn salmonella.
Đợt dịch được cho là bắt nguồn từ sản phẩm thịt gà sống ở trang trại
Foster thuộc bang California.