Dân Việt

Người tiêu dùng Việt phát sợ táo Trung Quốc

19/06/2012 12:46 GMT+7
(Dân Việt) - Sau tin táo trồng ở Yên Đài, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) được bảo quản bằng túi nylon tẩm hóa chất, nhiều người tiêu dùng Việt càng tỏ rõ thái độ “nói không” với hoa quả xuất xứ Trung Quốc.

Giá rẻ vẫn không ưa

Chị Kim - chủ một cửa hàng bán hoa quả trên phố Đê La Thành (Ba Đình, Hà Nội) cho biết: Thời điểm này không phải mùa thu hoạch của táo Trung Quốc nên sản phẩm táo nhập về không phổ biến trên thị trường, chỉ có một số ít loại táo được trồng ở xứ lạnh. Hiện nay táo trên thị trường chủ yếu là táo nhập về từ thị trường Úc, NewZealand, Mỹ…

img
E sợ chất lượng táo Trung Quốc, người tiêu dùng lựa chọn táo của các nước khác dù giá cao hơn (ảnh minh họa).

Tuy nhiên, chị Kim cũng cho biết thêm: Lâu nay sản phẩm táo Trung Quốc tuy rẻ hơn các thương hiệu táo khác, chỉ khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg, nhưng không được nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì những lời đồn đoán từ lâu rằng chúng được bảo quản bằng hóa chất.

Khi phóng viên hỏi chị Thu Oanh (Thanh Xuân, Hà Nội ) cho biết: Chị đã từng để “thí nghiệm” một trái táo từ ngày mùng một Tết cho đến hết rằm tháng 3 (âm lịch) mà trái táo không bị thối, hỏng, chỉ héo đi chút ít.

“Điều đó chứng tỏ đó không thể là trái táo bình thường, chắc chắn phải được bảo quản bằng một chất gì đó” - chị Ngân kết luận.

Bây giờ người tiêu dùng trong nước lại có thêm chứng cứ khi báo chí Trung Quốc đưa thông tin về sản phẩm táo từ vùng Yên Đài (Sơn Đông, Trung Quốc) được bảo quản bằng chất độc hại.

Chị Hương Giang (Thành Công, Hà Nội) cho biết: Lâu lắm rồi chị không mua hoa quả có xuất xứ từ Trung Quốc. “Hoa quả nhập ngoại từ Úc như nho, táo từ Mỹ, NewZealand, thậm chí cả nhiều loại đặc sắc như Kiwi, cherry, mận… đều rất nhiều nên lựa chọn thoải mái hơn. Táo Mỹ chỉ đắt hơn táo Trung Quốc từ 15.000 - 20.000 đồng nên tôi thường chọn táo Mỹ cho yên tâm” - chị Giang nói.

Người dân khó biết

Anh Ngọc Hùng - nhân viên văn phòng một công ty nước ngoài tại Hà Nội bày tỏ: Bên cạnh hoa quả nhập chính ngạch từ các nước như Mỹ, Úc, NewZealand… thì những hóa quả nhập khẩu qua đường tiêu ngạch từ Trung Quốc không phải lúc nào cũng có thể kiểm soát được hết. Chính vì vậy, nếu thấy sản phẩm nào có dấu hiệu mất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng thì cơ quan chức năng cần phải kiểm soát chặt và hạn chế nhập.

Đồng tình với ý kiến anh Hùng, chị Thu Trang (Trung Hòa, Nhân Chính) cho rằng: Người tiêu dùng bằng mắt thường không thể phân biệt hoa quả độc hay không độc hại, nên chỉ biết trông chờ vào các cơ quan quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngày 22.6 công bố kết quả kiểm nghiệm táo

Ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục BVTV cho biết: “Hiện nước ta có nhập khẩu táo của Trung Quốc, nhưng lượng không nhiều, chủ yếu tới tháng 9 mới nhập vì là thời điểm chính vụ của táo. Tuy nhiên, trước thông tin táo của Trung Quốc bảo quản bằng túi hóa chất độc hại, Cục đã chỉ đạo các đơn vị liên quan lấy mẫu ở Hà Nội và TP. HCM kiểm nghiệm xem có chứa chất này không, dự kiến kết quả sẽ được công bố vào ngày 22.6 tới.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát đã yêu cầu Cục BVTV cần có văn bản thông qua gửi tới phía Trung Quốc để có thông tin chính thức, thậm chí có thể cử người trực tiếp sang Trung Quốc xem xét và có đánh giá cụ thể về nguy cơ rủi ro với nước ta.