Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, hiện tại Mỹ có 3 bang là Arkansas, Tennessee và Mississippi ban hành luật yêu cầu tất cả những sản phẩm cá da trơn nhập khẩu vào bang này phải ghi rõ nguồn gốc xuất xứ từ Mississippi (Mỹ) hay từ sông Mekong (châu Á).
Lý do mà những người làm luật tại 3 bang trên đưa ra luật này là để cho cá da trơn nhập khẩu an toàn hơn đối với người tiêu dùng và công bằng hơn với người nuôi cá da trơn tại Mỹ.
Tuy nhiên, trong một phát biểu mới đây, ông Gavin Gibbons - Giám đốc Quan hệ Truyền thông của Hiệp hội Nghề cá quốc gia Mỹ (NFI) khẳng định, đây là vấn đề thương mại, chứ không phải động thái để cá da trơn an toàn hơn với người tiêu dùng.
Ông Gavin Gibbons khẳng định cá da trơn không gây hại tới sức khỏe người tiêu dùng. Ông nói: "Đây chỉ là vấn đề thương mại. Từ năm 1991 sau sự việc 10 người bị ốm do ăn cá da trơn, chưa có một nguy hiểm nào liên quan tới cá da trơn”.
D.H